Nga thử nghiệm taxi không người lái

Nga thử nghiệm taxi không người lái

Chủ Nhật, 14/10/2018 14:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Taxi không người lái sẽ bắt đầu được chạy thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu Skolkovo của Nga từ ngày 15/10. Đây là sự kiện đánh dấu việc Nga tham gia cuộc cạnh tranh chế tạo ô tô không người lái, vốn đang là xu hướng toàn cầu hiện nay.
Lãnh đạo dự án cơ sở hạ tầng giao thông thuộc Quỹ Skolkovo Kirill Zhanaydarov (Ki-rin Da-nay-đa-rốp) cho biết cuộc thử nghiệm do hãng taxi Yandex thực hiện. Taxi sẽ đưa hành khách xuất phát từ điểm A tới điểm B mà không có tài xế. 
Theo ông, hiện nay việc nghiên cứu công nghệ dành cho các phương tiện không người lái là lĩnh vực hứa hẹn nhất. Các công ty lớn của nước ngoài đang tiến hành nghiên cứu công nghệ này. Mối quan tâm tới công nghệ ô tô không người lái liên quan tới sự cần thiết phải giảm thiểu tai nạn giao thông, và điều này có thể thực hiện nếu giảm thiểu yếu tố con người trong điều khiển ô tô.
Trên thực tế nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do yếu tố con người, như lái xe không làm chru tay lái, điều khiển trong trạng thái không tỉnh táo, phóng nhanh vượt ẩu… 
Nga đang tập trung phát triển ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt là triển vọng xuất khẩu. Tại Diễn đàn quốc tế lần thứ 4 "Autoevolution 2018" được tổ chức tại tinh Kaluga (Ca-lu-ga) ngày 11/10 vừa qua, các đại biểu đã thảo luận về triển vọng, xu hướng và các vấn đề chính trong ngành ô tô ở Nga, đặc biệt là cách tiếp cận với sự hỗ trợ của nhà nước cho xuất khẩu trong lĩnh vực này. Dự kiến, trong năm 2019, nhà nước sẽ hỗ trợ toàn diện và định hướng các sản phẩm cụ thể.
Theo Giám đốc hỗ trợ xuất khẩu thuộc Trung tâm xuất khẩu Nga Pavel Burlachenko (Pa-ven Pu-la-tren-cô), hiệu quả hỗ trợ của nhà nước đối với lĩnh vực xuất khẩu ô tô đã tăng gấp đôi trong hai năm qua. Hiện tại, hiệu quả trung bình của trợ cấp cho ngành công nghiệp ô tô là 1 đến 40, nghĩa là, cứ 1 ruble được nhà nước hỗ trợ sẽ xuất khẩu được 40 ruble.
Nga bắn hạ 17 thiết bị bay không người lái mang theo vũ khí của khủng bố tại Syria

Nga bắn hạ 17 thiết bị bay không người lái mang theo vũ khí của khủng bố tại Syria

Ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong vòng vài tháng gần đây Nga đã tiêu diệt 17 thiết bị bay không người lái có khả năng bay tầm xa 100km và mang theo vũ khí.
Hoàng Yến (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*