Nga sẵn sàng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ vaccine ngừa COVID-19

Thứ Sáu, 30/10/2020 13:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 29/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng chuyển nhượng các quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 và sản xuất chúng tại các cơ sở của đối tác nước ngoài.     
Anh có thể tung ra vaccine ngừa COVID-19 vào mùa Giáng sinh năm 2020

Anh có thể tung ra vaccine ngừa COVID-19 vào mùa Giáng sinh năm 2020

Anh có thể tung ra vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sớm nhất trong mùa Giáng sinh năm 2020, dù tính hiệu quả của loại vaccine này có thể còn hạn chế. Người đứng đầu cơ quan phụ trách vaccine của Anh, bà Kate Bingham đã đưa ra thông tin trên trong cuộc phỏng vấn với BBC mới đây.
Cho đến nay, Nga đã đăng ký hai loại vaccine ngừa COVID-19. Vaccine đầu tiên, Sputnik V, được đăng ký hồi tháng 8 do Viện nghiên cứu mang tên Gamaleya điều chế, và loại thứ hai - EpiVacCorona do Trung tâm Nghiên cứu Vector điều chế vào giữa tháng 10.    
Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư vốn VTB lần thứ 12 với tiêu đề “Nước Nga mời gọi”, Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng đảm bảo việc bán tài sản trí tuệ và sẵn sàng sản xuất các loại vaccine này tại cơ sở sản xuất của các đối tác nước ngoài của chúng ta. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động tiêm chủng ở Nga.       
Chú thích ảnh
Vaccine "Sputnik V" phòng COVID-19 tại Moskva, Nga, ngày 12/8/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Theo Tổng thống Putin, vấn đề chính hiện nay là đảm bảo khối lượng vaccine sản xuất quy mô công nghiệp theo nhu cầu, do vẫn còn thiếu các thiết bị cần thiết để sản xuất hàng loạt. Ông cũng cho biết Nga sẵn sàng thúc đẩy hợp tác về phát triển vaccine ngừa COVID-19 trong lĩnh vực khoa học với các đối tác nước ngoài.
Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga thông báo các chuyên gia nước này đang phát triển loại vaccine thứ 3. Ông một lần nữa nhấn mạnh các cuộc thử nghiệm vaccine của Nga đã thành công và cả hai loại vaccine đều đã chứng minh hiệu quả. Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng việc tiêm chủng hàng loạt tại Nga có thể thực hiện vào cuối năm 2020.     
Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin cho biết Nga đã tạm dừng tiêm chủng vaccine cho các tình nguyện viên mới tham gia chương trình thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 do nhu cầu vaccine tăng cao và hiện đang thiếu vaccine. Chương trình thử nghiệm vaccine này sẽ được nối lại vào ngày 10/11.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*