Nga đặt tên vaccine ngừa COVID-19 mới, hơn 1 tỷ liều đã được đặt mua

Thứ Ba, 11/08/2020 22:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/8, người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết đã có 20 nước trên thế giới đặt mua hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19Nga mới phát triển.
WHO muốn đánh giá dữ liệu an toàn về vaccine ngừa COVID-19 của Nga

WHO muốn đánh giá dữ liệu an toàn về vaccine ngừa COVID-19 của Nga

Ngày 11/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh bất kỳ chứng nhận nào của tổ chức này đối với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng sẽ đòi hỏi quy trình đánh giá khắt khe về dữ liệu an toàn. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19.
Nga đã đặt tên vaccine là "Sputnik-V", lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Ông Dmitriev cho biết vaccine mới do Viện Gamaleya phát triển đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ nước ngoài. Cụ thể, quỹ này đã nhận được các đơn đăng ký đặt mua hơn 1 tỷ liều vaccine từ 20 quốc gia.
Ông cho biết cùng với các đối tác nước ngoài, Nga đang chuẩn bị sản xuất hơn 500 triệu liều vaccine/năm tại 5 quốc gia, hướng tới việc tăng cường năng lực sản xuất hơn nữa. Cho đến nay, các nước tại Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đều tỏ ra rất quan tâm tới vaccine này và RDIF đang hoàn tất một số hợp đồng đặt mua vaccine.
Vaccine, Vaccine Covid-19, Covid-19, dịch Covid-19, cập nhật Covid-19, Nga, Vaccine Nga, Vaccine Covid-19 của Nga
Vaccine phòng COVID-19, do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamaley phát triển, được giới thiệu ngày 6/8/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN
Vaccine của Nga hiện vẫn chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ 3 với sự tham gia của hàng nghìn người để đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả. Ông Dmitriev nhấn mạnh giai đoạn thử nghiệm này sẽ được tiến hành ở nước ngoài.
Nga đã đạt được thỏa thuận tiến hành thử nghiệm vaccine mới với các đối tác tới từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia và một số nước khác.
Vaccine, Vaccine Covid-19, Covid-19, dịch Covid-19, cập nhật Covid-19, Nga, Vaccine Nga, Vaccine Covid-19 của Nga
Nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất vaccine phòng COVID-19 tại một công ty công nghệ sinh học ở Strelna, Nga ngày 20/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người. Thông cáo báo chí của Bộ Y tế LB Nga cho biết bộ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký số LP-006395 cho vaccine phòng ngừa COVID-19, do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật mang tên Viện sĩ N.F. Gamaley trực thuộc Bộ Y tế Nga phát triển.
Thông cáo báo chí khẳng định kết quả thử nghiệm đã cho thấy vaccine phát huy hiệu quả, có độ an toàn cao và khả năng miễn dịch kéo dài đến 2 năm. Việc bào chế loại vaccine này sẽ được thực hiện tại hai cơ sở ở Nga gồm Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm.
Đặng Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi