Nga cảnh báo nguy cơ “chiến tranh thế giới mới” do cuộc chiến tại Syria

Thứ Sáu, 12/02/2016 08:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Nga Dmitry Mevedev cảnh báo nếu các lực lượng Arab “nhảy vào” vào cuộc chiến tại Syria, họ sẽ làm bùng phát "một cuộc chiến tranh thế giới mới", đồng thời hối thúc các bên đàm phán về một lệnh ngừng bắn.
Phát biểu với nhật báo “Handelsblatt” của Đức, Thủ tướng Nga nhấn mạnh “Người Mỹ và các đối tác Arab của chúng tôi phải nghĩ kỹ về điều này: Có phải các bạn muốn một cuộc chiến tranh kéo dài. Các bạn thực sự nghĩ mình có thể nhanh chóng chiến thắng trong một cuộc chiến như vậy. Tất cả các bên cần phải ngồi vào bàn đàm phán thay vì làm bùng phát một cuộc chiến tranh thế giới mới”.
Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry  và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng thông báo nhóm 17 quốc gia ủng hộ Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và cung cấp viện trợ nhân đạo tại quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này. 
Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Kerry cho hay tại cuộc đàm phán hòa bình ở thành phố Munich (Đức), "Nhóm Quốc tế Ủng hộ Syria" đã nhất trí thực thi một lệnh ngừng bắn, tạm dừng các hoạt động thù địch trên toàn lãnh thổ Syria. 
Ngoài ra, các bên cũng đã đạt được thỏa thuận nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo tại nước này. Theo ông Kerry, lệnh ngừng bắn tạm thời này sẽ được thực thi trong vòng “một tuần nữa”. Bên cạnh đó, các bên cũng nhất trí rằng cuộc đàm phán hòa bình về Syria ở Geneva (Thụy Sĩ) cần được nối lại "càng sớm càng tốt".
Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavror cho biết lệnh ngừng bắn nói trên không áp dụng đối với các nhóm thánh chiến như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay Mặt trận Al-Nusra và các hoạt động quân sự chống lại những nhóm phiến quân này sẽ vẫn được tiến hành.
TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*