Nga bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V mũi thứ 2 cho những người tham gia thử nghiệm lâm sàng

Thứ Tư, 30/09/2020 19:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ đô Moskva của LB Nga ngày 30/9 đã bắt đầu giai đoạn 2 tiêm phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong khuôn khổ hoạt động nghiên cứu vaccine Sputnik V của Nga.
Nga cung cấp vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 cho Belarus

Nga cung cấp vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 cho Belarus

Ngày 28/9, Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) thông báo nước này đã gửi lô vaccine Sputnik V ngừa  virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cho Belarus để thử nghiệm lâm sàng. Đây là đợt cung cấp vaccine Sputnik V đầu tiên như vậy ra nước ngoài.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Phó Thị trưởng Moskva phụ trách vấn đề phát triển xã hội, bà Anastasia Rakova cho biết những người tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine đã bắt đầu được tiêm mũi thứ hai vaccine Sputnik V. Sáu người đã được tiêm mũi vaccine thứ hai và dự kiến khoảng 20 người sẽ được tiêm mũi vaccine này trong ngày 30/9.
Sputnik V là vaccine cần tiêm mũi thứ hai để tăng cường khả năng miễn dịch có được từ mũi tiêm đầu tiên. Bà Rakova lưu ý theo kết quả mũi tiêm đầu tiên được tiêm cho hơn 5.700 người, cho thấy đa số những người này đều cảm thấy khỏe mạnh. Khoảng thời gian tiêm mũi vaccine Sputnik V thứ nhất và thứ 2 cách nhau 21 ngày.
vaccine Sputnik V
vaccine Sputnik V
Các thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 do Nga sản xuất bắt đầu ở thủ đô Moskva ngày 7/9 và những người tham gia đầu tiên đã được tiêm ngày 9/9. Hiện việc tiêm chủng ngừa virus SARS-CoV-2 có thể tiến hành ở 19 cơ sở y tế Moskva. Hồi tháng 8, Bộ Y tế Nga đã đăng ký vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới, do Trung tâm Gamaleya phối hợp sản xuất với RDIF.
Cùng ngày 30/9, Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết nước này sẽ cung cấp cho Ai Cập 25 triệu liều vaccine Sputnik V theo thỏa thuận vừa được hai nước ký kết. 
Theo thỏa thuận, RDIF nhất trí cung cấp vaccine Sputnik V thông qua Pharco, một trong những tập đoàn dược phẩm hàng đầu của Ai Cập. Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành của RDIF Kirill Dmitriev, cho biết thỏa thuận giữa quỹ này và tập đoàn Pharco sẽ cung cấp Sputnik V cho gần 25% dân số Ai Cập.
Trước thỏa thuận này, Nga cũng đã đạt thỏa thuận cung cấp 32 triệu liều vaccine cho Mexico, 50 triệu liều cho Brazil, 100 triệu liều cho Ấn Độ, cũng như sẽ cung cấp vaccine cho Uzbekistan và Nepal. 
Cũng trong ngày 30/9, hãng thông tấn RIA dẫn nguồn cơ quan giám sát an toàn cho người tiêu dùng Rospotrebnadzor cho biết Nga đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng về vaccine phòng COVID-19 tiềm năng thứ hai do Viện Vector Siberia phát triển. Viện này đã hoàn thành các thử nghiệm ở người giai đoạn đầu, được gọi là Giai đoạn II, hồi đầu tháng 9 này.
Tính đến sáng 30/9, LB Nga ghi nhận thêm 8.481 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tại 84 chủ thể liên bang, nâng tổng số người nhiễm virus ở nước này lên 1.176.286 người tại toàn bộ 85 chủ thể liên bang.
Thủ đô Moskva vẫn là nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 2.308 ca nhiễm mới. Trong 24 giờ qua tại Nga có 177 ca tử vong do SARS-CoV-2, nâng tổng số người tử vong do chủng virus này lên 20.722 người. Cũng trong 24 giờ qua tại Nga có thêm 5.858 bệnh nhân bình phục được xuất viện (Moskva có thêm 1.349 bệnh nhân bình phục), nâng tổng số bệnh nhân nhiễm virus corona được xuất viện đến ngày 30/9 lên 958.257 người.
Duy Trinh - Hồng Minh /TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*