Nếu đắc cử tổng thống, D.Trump sẽ tiêu diệt IS trong 30 ngày

Thứ Năm, 08/09/2016 12:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/9, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump cam kết tăng mạnh ngân sách quốc phòng và nhanh chóng đáp ứng yêu cầu về một kế hoạch đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nếu đắc cử Tổng thống Mỹ.
Phát biểu với những người ủng hộ tại Philadelphia, bang Pennsylvania, ông Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã trở nên "suy kiệt", đòi hỏi phải tăng cường trên quy mô lớn, bao gồm việc tăng quân, bổ sung thêm máy bay và tàu chiến. Theo đó, ông đề xuất xây dựng lực lượng lục quân thường trực khoảng 540.000 binh sĩ, không quân có ít nhất 1.200 máy bay chiến đấu, lính thủy đánh bộ gồm 36 tiểu đoàn, còn hải quân phải có 350 tàu mặt nước và tàu ngầm.
Ông Donald Trump
Về cuộc chiến chống IS, "ông trùm" bất động sản nêu rõ: "Ngay khi nhậm chức, tôi sẽ yêu cầu các tướng lĩnh đệ trình một kế hoạch trong vòng 30 ngày nhằm đánh bại và tiêu diệt IS. Điều này không chỉ đòi hỏi tác chiến quân sự, mà còn cả tác chiến mạng, chiến tranh tài chính và đấu tranh về ý thức hệ".
Trong bài diễn thuyết, tỷ phú New York cũng tận dụng cơ hội để công kích đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton, cho rằng "di sản của cựu Ngoại trưởng Mỹ ở Iraq, Libya và Syria chỉ gây ra sự hỗn loạn và chết chóc". Ông cho biết sẽ đề xuất một chính sách đối ngoại mới tập trung thúc đẩy các lợi ích quốc gia cốt lõi của Mỹ, thúc đẩy sự ổn định khu vực và giảm thiểu sự căng thẳng trên thế giới. Theo doanh nhân/chính khách 70 tuổi này, kế hoạch trên đòi hỏi phải xem xét lại những chính sách đã thất bại trong quá khứ.
Những phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh hầu hết các cuộc thăm dò dư luận mới đây đều cho thấy "ông trùm" bất động sản và cựu Ngoại trưởng Clinton đang cạnh tranh rất sít sao. Điểm đáng chú ý là ứng cử viên của đảng Cộng hòa hiện lại được lòng giới quân sự khi cuộc thăm dò do hãng NBC News mới nhất cho thấy ông đang dẫn trước bà Clinton với khoảng cách 19% trong nhóm cử tri quân đội và cựu binh, giành được tỷ lệ ủng hộ 55%.
Trước đó một ngày, ông Trump cũng đã công bố một bức thư của 88 quan chức quân đội đã nghỉ hưu bày tỏ sự ủng hộ dành cho tỷ phú New York trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới. Trong bức thư, các cựu quan chức quân đội cảnh báo nguy cơ suy yếu an ninh của nước Mỹ trong bối cảnh ngân sách quốc phòng bị cắt giảm, đồng thời khẳng định sự ủng hộ ông Trump cũng như những cam kết của ông trong việc tái thiết quân đội nhằm đảm bảo an ninh biên giới, đánh bại các phần tử Hồi giáo cực đoan và khôi phục luật pháp trong nước.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi