Nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài đến ngày 9/8

Thứ Năm, 05/08/2021 16:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 9/8. Từ ngày 10/8, nắng nóng có xu hướng dịu dần. Ở khu vực Trung Bộ, nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.
Áp thấp nhiệt đới mạnh thêm trên biển Đông, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng

Áp thấp nhiệt đới mạnh thêm trên biển Đông, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối 2/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên ngày 6/8, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C, riêng khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.
Thủ đô Hà Nội ngày 6/8, có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Lý giải về hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt thời gian qua tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, Trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho rằng, nắng nóng ở Bắc Bộ có liên quan trực tiếp đến cơn bão số 4 (cơn bão LUPIT) đang hoạt động trên Biển Đông.
Nắng nóng, Nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài đến ngày 9/8, Dự báo thời tiết, nắng nóng bao giờ kết thúc
Hà Nội có nắng nóng cục bộ. Nguồn: TTXVN
Cụ thể, khi có các cơn bão xuất hiện ở khu vực tỉnh Phúc Yên của Trung Quốc, bão sẽ hút độ ẩm, mây từ khu vực Bắc Bộ tập trung vào hoàn lưu của nó, gây ra hiệu ứng gió Tây Bắc đến Tây gây khô ở Bắc Bộ. Cơn bão này hoạt động dài ngày, nắng nóng cũng sẽ kéo dài ở Bắc Bộ. Bão càng mạnh, độ phân kỳ càng lớn, nhiệt độ nắng nóng càng cao.
Tại khu vực Bắc Trung Bộ, nguyên nhân gây ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt là do áp cao nóng lục địa gây ra ở khu vực Trùng Khánh (Trung Quốc), sau đó là áp thấp nóng lục địa chuyển dần xuống khu vực phía Bắc Thái Lan gây ảnh hưởng tới khu vực Bắc Trung Bộ.
Trong khi đó, tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ lại chịu tác động của gió phơn khô nóng (gió Tây Nam) hoạt động rất mạnh, bị hút bởi áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và sau đó mạnh lên thành bão ở khu vực Bắc Biển Đông. Bão di chuyển ngược ra phía Đông nên không gây mưa cho miền Trung, dự báo nắng nóng sẽ kéo dài nhiều ngày tới với mức nhiệt từ 38-40 độ C.
Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.  
Để phòng, chống các tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao, tránh các hoạt động thể lực quá sức. Sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong hầm lò, nhà máy, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…
Người dân nên dùng áo cotton dài tay giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ và nên mặc quần áo sáng màu để cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất; mang theo đủ nước uống trước khi ra ngoài trời trong thời tiết nắng nóng để bù nước kịp thời. Trẻ em và người cao tuổi, trong những ngày nắng nóng cần hạn chế ra ngoài.
Thắng Trung/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi