Nắng nóng gay gắt trên diện rộng sẽ tiếp tục diễn ra trong dịp hè năm 2021

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng sẽ tiếp tục diễn ra trong dịp hè năm 2021

Thứ Ba, 01/06/2021 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng, có nơi nắng nóng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới trên 40 độ C tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.
Thời tiết 30/5: Nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì tại Bắc Bộ và từ Thanh Hoá đến Phú Yên

Thời tiết 30/5: Nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì tại Bắc Bộ và từ Thanh Hoá đến Phú Yên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/5, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp hiệu ứng phơn nên ở phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Đồng thời, mùa hè năm 2021 cũng được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định là nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Để tìm hiểu thêm về diễn biến nắng nóng và những vấn đề có liên quan, phóng viên TTXVN đã trao đổi với Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trần Quang Năng xung quanh vấn đề này.
* Phóng viên: Nguyên nhân xảy ra đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt hiện nay là gì thưa ông?  Có sự khác biệt hay bất thường nào không?
- Ông Trần Quang Năng: Hiện nay, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đang xảy ra ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn mạnh.
Chú thích ảnh
Những người lao động tìm nơi có bóng râm tranh thủ chợp mắt. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Theo số liệu thực đo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ tại khu vực Hà Nội ngày 31/5 phổ biến từ 39-40 độ C. Vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2021 là thời kỳ vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng Phơn sẽ tạo điều kiện gây ra các đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt cao điểm ở miền Bắc. Do vậy trong thời gian tới sẽ còn xảy ra nhiều ngày nắng nóng.
* Phóng viên: Ông có thể cho biết, cao điểm của đợt nắng nóng này có khả năng rơi vào thời điểm nào? Nhiệt độ cao nhất có thể là bao nhiêu? 
- Ông Trần Quang Năng: Từ thời điểm này cho đến ngày 3/6, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ C, có nơi có khả năng trên 40 độ C như: Hòa Bình, Lạc Sơn (Hòa Bình), Hà Nội, Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi).
Đây nhiều khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2021 ở Bắc Bộ.
* Phóng viên: Thường sau nắng nóng hay xuất hiện mưa, dông, lốc...và các hiện tượng thời tiết cực đoan? Vấn đề này được cảnh báo như thế nào, thưa ông?
- Ông Trần Quang Năng: Trong các bản tin dự báo, cảnh báo nắng nóng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có cảnh báo đề phòng khả năng dông, lốc...Từ đêm 3/6 sang ngày 4/6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, nhiều nơi mưa to sẽ khiến nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt, ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần.
Chú thích ảnh
Phần lớn người đi đường đều mặc áo chống nắng, đi găng tay, đeo kính... kín như bưng để che chắn cái nắng cháy da cháy thịt (Ảnh chụp lúc 15 giờ). Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
* Phóng viên: Người dân cần lưu ý gì đối với hiện tượng thời tiết trên, thưa ông?
- Ông Trần Quang Năng: Khi nắng nóng kéo dài, người dân cũng cần đề phòng nguy cơ cháy nổ ở khu dân cư, cháy rừng cũng như khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: Mất nước, sốc nhiệt, say nắng, đột quỵ...
Khi đi ra ngoài người dân cần chú ý: Nếu phải thực hiện các công việc hay hoạt động ngoài trời, cần thực hiện các biện pháp an toàn lao động và bảo vệ sức khoẻ; nên uống nhiều nước.
Bên cạnh đó, người dân giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc phải có các biện pháp chống nắng như mặc đồ bảo hộ thoáng mát, bôi kém chống nắng.
* Phóng viên: Dự báo các đợt nắng nóng tiếp theo trong dịp hè (tháng 6/2021) sẽ diễn biến thế nào, thưa ông?
- Ông Trần Quang Năng: Trong tháng 6/2021, nền nhiệt ở Bắc Bộ và Trung Bộ được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Dự báo tháng 6, Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng; riêng vùng núi phía Tây của khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có thể xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất đạt mức 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Thắng Trung (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*