Mỹ tuyên bố chưa sẵn sàng áp đặt vùng cấm bay ở Syria

Thứ Ba, 02/12/2014 10:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 1/12 thông báo Mỹ chưa sẵn sàng cho việc thiết lập một vùng cấm bay tại Syria. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi xuất hiện những thông tin cho rằng Mỹ đang tiến hành thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc thiết lập một nơi trú ẩn an toàn cho người tị nạn ở miền Bắc Syria.
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest trong cuộc họp báo ngày 1/12, cho biết trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng trước của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, hai bên đã thảo luận hàng loạt phương án lựa chọn liên quan tới cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, nhưng không bao gồm việc thiết lập một vùng cấm bay dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Máy bay vận tải của Mỹ thả vũ khí và hàng cứu trợ cho lực lượng người Kurd ở Kobane. Ảnh: xairforces.net
Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren, cũng nhấn mạnh ở thời điểm hiện tại việc thiết lập một vùng đệm “không phải là cách tốt nhất” để giải quyết cuộc khủng nhân đạo ở các tỉnh miền Bắc Syria.
Phát biểu trên của đại diện Nhà Trắng và Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi tờ “Wall Street Journal” ("Nhật báo phố Uôn") số ra ngày 1/12 dẫn lời các quan chức yêu cầu giấu tên của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Washington đã thay đổi quan điểm, quay sang ủng hộ và sắp ký với Ankara môt thỏa thuận bao gồm cả việc thiết lập một vùng cấm bay dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.
Mục đích của kế hoạch này là nhằm một mặt bảo vệ người tị nạn, mặt khác là lập ra một khu thánh địa cho lực lượng đối lập của Syria trong chiến dịch lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã tìm cách thuyết phục Mỹ và các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) thiết lập một vùng cấm bay dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria để giúp bảo vệ, huấn luyện và cung cấp vũ khí cho các tay súng của lực lượng đối lập tại Syria.
Tuy nhiên, tới nay Ankara vẫn chưa thể thuyết phục được Washington cho dù Mỹ đang triển khai các chiến dịch không kích vào các mục tiêu của IS trong lãnh thổ Iraq và Syria.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*