Mỹ tử hình kẻ giết người hàng loạt man rợ

Thứ Bảy, 03/04/2010 13:49 GMT+7

(TT&VH) - Cảnh sát Mỹ vừa công bố hơn 100 bức ảnh chụp những người phụ nữ chưa được xác định danh tính, bởi lo ngại họ có thể đã mất mạng dưới tay Rodney Alcala, kẻ sát nhân hàng loạt tồi tệ nhất nước Mỹ. Hiện tên sát nhân 66 tuổi này mới nhận việc giết hại 30 phụ nữ trong những năm 1970. Song dựa vào số ảnh có trong bộ sưu tập của y, cảnh sát tin rằng số nạn nhân còn nhiều hơn nữa. Tên này đã bị tòa tuyên án tử hình vì tội giết người man rợ.

Chỉ số IQ bằng Einstein

Với mái tóc dài, xoăn, khoác áo jeans và đôi môi mỏng thỉnh thoảng lại nhếch lên cười khẩy, Rodney Alcala trông không hề giống một luật sư có khả năng bào chữa cho kẻ giết người tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.


Rodney Alcala
Nguyên nhân vì tay thợ ảnh có chỉ số IQ lên tới 160, bằng với nhà vật lý lỗi lạc Albert Einstein, không phải là luật sư. Alcala là bị cáo nhưng lại thích tự bào chữa cho mình trong các phiên xử y.

Kết quả có thể khiến những người bàng quan nhất phải chú ý. Alcala đã bị tuyên án tử hình trong hai phiên xử. Nhưng mỗi lần y kháng án, quyết định của tòa lại bị đảo ngược. Đầu tuần này, trong khuôn khổ một phiên xử mới, tòa án Santa Ana, California, đã dành cho Alcala một án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, ba tuần sau khi thẩm phán tuyên bố y có tội.

Khác với những lần trước, để chống lại khả năng bào chữa “thượng thừa” của Alcala, cơ quan công tố đã đưa thêm vào danh sách cáo buộc 4 vụ giết người. Sử dụng những thành tựu mới nhất trong công nghệ ADN và các chứng cứ khoa học khác như dấu vân tay dính máu để lại trên chiếc khăn tắm thuộc về một nạn nhân của Alcala, nhà chức trách đã giành được phần thắng. Trường hợp được phía công tố nhắm tới nhiều nhất là vụ sát hại Robin Samsoe, 12 tuổi. Cô bé mất tích vào ngày 20/6/1979, khi đang đạp xe tới lớp học ballet. Thi thể cô bé được tìm thấy 12 ngày sau trong rừng, đã bị thú hoang ăn mất một phần.

Alcala bị bắt sau đó không lâu vì có gương mặt giống với kẻ bị tình nghi. Dựa vào vụ sát hại Samsoe, tòa đã áp dụng khung hình phạt cao nhất với Alcala.

Mặc dù vậy, trong suốt phiên xử diễn ra tại Tòa án Thượng thẩm hạt Orange, Alcala đã cười nói rất thản nhiên. Y không thay đổi thái độ ngay cả khi bị buộc tội sát hại 4 phụ nữ Los Angeles gồm Georgia Wixted (27 tuổi), Jill Barcomb (18 tuổi), Charlotte Lamb (32 tuổi) và Jill Parenteau (21 tuổi), trong khoảng thời gian từ năm 1977 đến 1979.

Giết người kinh khủng chỉ sau… Hitler

Ngay sau khi việc xét xử kết thúc, cảnh sát Mỹ đã công bố khoảng 100 bức ảnh phụ nữ do Alcala chụp. Các bức ảnh được phát hiện giấu trong một cái tủ ở Seattle, Washington, nơi Alcala giữ các món đồ của y trước khi bị bắt. Mặc dù nhiều phụ nữ trong hơn 100 bức ảnh chỉ tạo dáng bình thường, ở công viên hoặc trên bãi biển, vài người đã cởi đồ trước ống kính của y. Cảnh sát tin rằng Alcala đã giữ những tấm ảnh như một món đồ kỷ niệm bệnh hoạn về các nạn nhân của y.


Gia đình của những nạn nhân xấu số
Hai trong số các bức ảnh đã được Alcala chụp sau khi nạn nhân bị sát hại. Công tố viên Matt Murphy giải thích về nguyên nhân công bố các bức ảnh: “Chúng tôi muốn tìm thấy những người phụ nữ có mặt trong các bức ảnh đó. Chúng tôi muốn biết liệu họ chỉ tạo dáng cho một kẻ giết người hàng loạt chụp ảnh hay đã trở thành nạn nhân của những trò giết người tàn bạo mà y thực hiện. Alcala thích thú với việc gây nỗi đau cho người khác. Y là con quỷ dữ, kẻ biết rõ bản thân đang làm điều sai trái nhưng không hề quan tâm”. Thanh tra Claiff Shepard có cùng quan điểm: “Hắn ta đứng ở một vị trí ngay dưới trùm phát xít Hitler và trên gã sát nhân hàng loạt Ted Bundy. Những gì y gây ra với các nạn nhân là hành động tra tấn”. Cơ quan điều tra cho biết Alcala thường đưa nạn nhân vào tầm ngắm bằng cách đề nghị chụp hình họ. Tiếp đó y sẽ khống chế, cưỡng hiếp nạn nhân. Thú vui của Alcala là siết cổ nạn nhân cho tới khi ngất đi rồi làm họ tỉnh lại và cuối cùng ra tay sát hại. Phải mất gần 30 năm, nhà chức trách mới phát hiện ra tội ác của Alcala và bắt giữ y.

Trước đây, kẻ giết người tàn bạo nhất nước Mỹ vẫn thường được cho là Henry Lee Lucas. Mặc dù bị kết tội sát hại 4 người vào cuối những năm 1970, cảnh sát tin rằng y có thể đứng đằng sau hơn 200 cái chết. Khi bị tống giam, Lucas thừa nhận đã gây ra 600 cái chết, dù sau này y thay đổi lời khai, nói rằng mình phóng đại “thành tích” để được nổi tiếng. Tên Ted Bundy thì bị buộc tội đã cưỡng hiếp và sát hại 35 phụ nữ trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến 1978, dù cảnh sát cho biết số nạn nhân có thể nhiều hơn. Y bị tử hình bằng ghế điện vào năm 1989 vì vụ giết người cuối cùng xảy ra ở bang Florida.

Tường Linh

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi