Mỹ - Trung khẩu chiến vì báo cáo quân sự

Chủ Nhật, 08/06/2014 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/6, Trung Quốc tuyên bố quân đội nước này chỉ bảo vệ chủ quyền đất nước và chỉ trích một báo cáo của Mỹ nói rằng Bắc Kinh đã tăng chi tiêu quốc phòng để đưa sức mạnh quân sự vượt xa khỏi biên giới.
"Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể từ bỏ thành kiến và đánh giá sự phát triển khả năng quốc phòng của Trung Quốc một cách khách quan, có lý... và có nỗ lực cụ thể nhằm tăng cường hợp tác quân sự Mỹ - Trung" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói.

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc là 119 tỷ hay 145 tỷ USD?
Trong ngày 6/6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo hy vọng Trung Quốc sẽ minh bạch hơn nữa trong chương trình quốc phòng của nước này.
Phát biểu trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo cho thấy chi tiêu quân sự thực tế của Trung Quốc cao hơn so với công bố của Bắc Kinh. Các chuyên gia Mỹ đánh giá quốc gia đông dân nhất thế giới này chi khoảng 145 tỷ USD, vượt xa so với con số 119 tỷ USD mà Bắc Kinh chính thức thông báo.Báo cáo cũng nói rằng Trung Quốc đang phát triển nhiều loại tên lửa mới, mở rộng tầm với của hải quân và nâng cấp không quân. Ngoài ra Trung Quốc còn đầu tư mạnh vào chiến tranh mạng, chiến tranh không gian và chiến tranh điện tử.
V.L
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*