Mỹ, Triều Tiên tiếp tục đàm phán cấp chuyên viên chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh

Mỹ, Triều Tiên tiếp tục đàm phán cấp chuyên viên chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh

Thứ Năm, 07/02/2019 18:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ngày 7/2, cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa lãnh đạo hai nước tiếp tục được tiến hành ngày thứ hai tại Bình Nhưỡng.
VIDEO: Thỏa thuận quân sự liên Triều chính thức có hiệu lực

VIDEO: Thỏa thuận quân sự liên Triều chính thức có hiệu lực

Thỏa thuận kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch giữa hai bên chính thức có hiệu lực từ hôm nay 27/10
Hiện chưa có thông báo chính thức về nội dung chi tiết và tình hình đàm phán giữa Đặc phái viên phụ trách chính sách đối với Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun và Đặc phái viên phụ trách quan hệ với Mỹ thuộc Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Hyok-chol. Có nhận định cho rằng cuộc đàm phán có thể kéo dài vài ngày nữa.
Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ở thời điểm hiện tại khó đoán định thời điểm kết thúc cuộc đàm phán này. Tuy nhiên, theo quan chức này, ông Biegun hứa sẽ thông báo vắn tắt cho Chính phủ Hàn Quốc về kết quả đàm phán. Nhiều khả năng ông Biegun sẽ gặp lại Trưởng đoàn  Hàn Quốc tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Lee Do-hoon vào ngày 8/2 hoặc cuối tuần này. 
Chú thích ảnh
Đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên, ông Stephen Biegun trả lời phỏng vấn khi tới sân bay quốc tế Incheon ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức tại Việt Nam vào ngày 27/2 và 28/2, Washington và Bình Nhưỡng được cho là đang đưa ra các yêu cầu của mỗi bên, nỗ lực để đạt một "thỏa thuận lớn" tại cuộc gặp sắp tới. "Cửa ải" lớn nhất trong đợt đàm phán lần này là làm rõ các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và các bước đi tương ứng của Mỹ, trong đó nổi lên là việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt, điều mà Bình Nhưỡng không ngừng yêu cầu trong thời gian qua.
Giới phân tích nhận định phía Triều Tiên có thể sẽ đưa ra đề xuất nước này phá dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyun ở tỉnh Bắc Pyongan, cho phép cộng đồng quốc tế tới thanh sát, giải trừ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Trong khi đó, Mỹ có khả năng sẽ đề xuất các bước đi như mở cửa văn phòng liên lạc giữa hai bên, nối lại viện trợ nhân đạo hay tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.
Mạnh Hùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*