Mỹ: Ông Biden lựa chọn các quan chức Nội các và Nhà Trắng

Thứ Ba, 24/11/2020 07:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/11, ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố đắc cử Tổng thống Mỹ, đã lựa chọn một số nhân vật cho các vị trí hàng đầu Nội các và Nhà Trắng.
Tổng thống Trump sẵn sàng chuyển giao quyền lực sang chính quyền của ông Biden

Tổng thống Trump sẵn sàng chuyển giao quyền lực sang chính quyền của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sang chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden.
Theo đó, ông Antony Blinken sẽ là Ngoại trưởng, ông Jake Sullivan là Cố vấn An ninh quốc gia, ông Alejandro Mayorkas giữ chức Bộ trưởng An ninh Nội địa, bà Avril Haines là Giám đốc Tình báo quốc gia và bà Linda Thomas-Greenfield sẽ là Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tuyên bố từ Đội ngũ phụ trách công tác chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết cựu Ngoại trưởng John Kerry sẽ được bổ nhiệm làm đặc phái viên để lãnh đạo các nỗ lực chống biến đổi khí hậu.
Chú thích ảnh
Cựu Ngoại trưởng John Kerry sẽ tham gia nội các mới
Trong chính quyền dự kiến của ông Biden, ông Kerry sẽ đóng vai trò điều phối các chương trình của nhiều cơ quan nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của quốc hội Mỹ để thúc đẩy các ưu tiên chính sách về khí hậu.
Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Kerry nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ sớm có một chính phủ coi cuộc khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa an ninh quốc gia cấp bách, đồng thời thể hiện sự ủng hộ khi được hợp tác với ông Biden, các đồng minh và các nhà lãnh đạo trẻ của phong trào khí hậu để đối phó với cuộc khủng hoảng này với tư cách là Đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống.
Chú thích ảnh
Bà Clinton trò chuyện với ông Biden trong quá trình tranh cử
Theo truyền thông Mỹ, nền tảng về ngoại giao của ông Kerry sẽ là một tài sản giá trị cho nội các của ông Biden, người đã cam kết tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình và giữ vai trò lãnh đạo về một vấn đề đã bị chính quyền Tổng thống Donald Trump bỏ qua trong 4 năm qua.
Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết trong một thông cáo về vị trí này rằng ông Kerry đã nâng các thách thức về môi trường lên làm ưu tiên ngoại giao, từ các vấn đề về đại dương cho đến hydrocacbon. Nhóm này đánh giá ông Kerry là kiến trúc sư chủ chốt của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Ngay sau cuộc bầu cử, ông Biden đã nhấn mạnh đến "cuộc chiến giải cứu khí hậu" trong số 5 ưu tiên hàng đầu của mình. Nếu được bổ nhiệm, ông Kerry có vai trò quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch khí hậu trị giá 2.000 tỷ USD của ông Biden, trong đó kêu gọi đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2050, đầu tư lớn vào năng lượng sạch và nỗ lực xanh hóa ngành giao thông vận tải.
Bùi Đại Thắng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI