Mỹ nới lỏng cấm vận vũ khí đối với Libya để chống IS

Thứ Hai, 16/05/2016 08:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn truyền thông khu vực cuối tuần qua cho biết Chính phủ Mỹ sẵn sàng nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cho Libya như một phần trong nỗ lực nhằm giúp chính phủ đoàn kết dân tộc của quốc gia Bắc Phi này chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ nói: "Nếu Chính phủ Libya chuẩn bị một danh sách chi tiết và rõ ràng những loại vũ khí họ cần có để chống IS và danh sách này đáp ứng được tất cả các yêu cầu để được nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí, tôi nghĩ rằng các ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc".
Theo các kế hoạch do Nhà Trắng hậu thuẫn, LHQ sẽ bãi bỏ một số hạn chế liên quan đến lệnh cấm vận vũ khí do Hội đồng Bảo an đưa ra từ năm 2011, thời điểm Libya bắt đầu rơi vào vòng xoáy bất ổn.

Quân đội Libya. Ảnh: AFP
Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC) là Quốc hội đã mãn nhiệm nhưng không từ nhiệm và tự thành lập chính phủ tại thủ đô Tripoli từ tháng 8/2014 với sự hậu thuẫn của phiến quân Hồi giáo, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển trụ sở tới thành phố Tobruk, miền Đông Libya. Tình trạng đó đẩy Libya vào cảnh có hai chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song.
Lợi dụng sự bất ổn này, IS tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động ở Libya, đồng thời tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các mỏ dầu. Hiện IS được cho là đang kiểm soát khu vực miền Trung Libya. Với sân bay và cảng biển ở thành phố Sirte thuộc khu vực trên, cộng đồng quốc tế lo ngại IS có thể sử dụng thành phố ven Địa Trung Hải này làm bàn đạp để tấn công châu Âu.
Trong báo cáo công bố hồi đầu năm nay, Lầu Năm góc ước tính IS hiện có tới 6.000 thành viên đang hoạt động tại Libya và tiếp tục lôi kéo người nước ngoài gia nhập. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama và các đồng minh châu Âu đã tỏ ý muốn hỗ trợ chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya tăng cường sức mạnh quân sự để chống IS.
Việc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya sẽ được đưa ra thảo luận khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp những đồng cấp châu Âu ngày 16/5 tại Vienna (Áo). Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ về các loại vũ khí mà Libya đề nghị.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi