Mỹ ngăn chặn nguy cơ vụ Edward Snowden thứ 2

Thứ Sáu, 13/02/2015 08:15 GMT+7

Trong một bước đi phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng về nguy cơ tin tặc và gián điệp mạng, dự kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ sớm ký sắc lệnh hành chính chia sẻ thông tin về nguy cơ an ninh mạng giữa chính phủ và các công ty nước này.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của bà Nuala O’Conner, Chủ tịch nhóm công nghệ vận động hành lang “Center for Democracy & Technology”, cho biết Tổng thống Obama, tối 12/2 hoặc ngày 13/2, sẽ công bố sắc lệnh hành chính yêu cầu chính phủ và các công ty Mỹ chia sẻ thông tin nhiều hơn về các nguy cơ an ninh mạng.
Bà O’Conner cung cấp thông tin trên khi đang trên chuyến bay tới tham dự Hội nghị An ninh mạng, tổ chức tại trường Đại học Stanford nằm ở giữa trung tâm công nghệ Silicon ở bang California. Tổng thống Obama dự kiến sẽ có bài phát biểu tại hội nghị kéo dài một ngày này. Một số quan chức Nhà Trắng cho biết do bị phe Cộng hòa ngăn chặn, không thông qua các đề xuất, Tổng thống Obama tiếp tục sử dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp để ký các sắc lệnh hành chính thực thi chương trình nghị sự đối nội, đối ngoại được xác định là ưu tiên.
Chính quyền Tổng thống Obama cố gắng ngăn chặn Edward Snowden.
Thông báo trên đây được đưa ra trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ thuộc thung lũng Silicon vẫn còn do dự, chưa muốn chia sẻ thông tin cho tới khi chính phủ liên bang phải có những cải tổ để tránh tái diễn các tiết lộ bí mật động trời như vụ cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Edward Snowden.
Đây là biện pháp thứ hai Tổng thống Obama công bố trong tuần này liên quan tới việc bảo đảm an ninh mạng. Mới nhất, ngày 10/2, Tổng thống Obama cũng đã quyết định thành lập một trung tâm bảo đảm an ninh mạng gọi là “Trung tâm Phối hợp tình báo chống các mối đe dọa trên mạng” (The Cyber Threat Intelligence Integration Center-CTIIC). Chức năng nhiệm vụ của trung tâm này là theo dõi, giám sát các nguy cơ an ninh mạng, qua đó đánh giá và phân tích tầm mức rủi ro và hệ lụy từ các nguy cơ này. Trung tâm mới này hoạt động giống chức năng của một đơn vị thu thập tình báo, cung cấp cho các bộ ngành của Mỹ sớm nhất các nguy cơ để có biện pháp xử lý và ngăn chặn. Trong Thông điệp liên bang năm 2015 và chiến lược an ninh quốc gia vừa công bố ngày 6/2 vừa qua, chính quyền Tổng thống Obama xác định bảo đảm an ninh mạng là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với an ninh quốc gia của Mỹ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO