Mỹ muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Mỹ muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Thứ Sáu, 27/10/2017 12:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mỹ không mong muốn chiến tranh với Triều Tiên mà muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.
Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đưa ra ngày 27/10 khi đi thăm làng đình chiến Panmunjom ở khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên cùng Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo.
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hối thúc Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích, đồng thời cam kết Washington sẽ sát cánh cùng Seoul trong việc đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên.
Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo nhấn mạnh tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên là "những vũ khí không thể được sử dụng".
Nếu sử dụng những vũ khí này, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với sự đáp trả của lực lượng Hàn-Mỹ.
Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi Triều Tiên sớm quay trở lại bàn đàm phán liên Triều.
Hàn Quốc là chặng dừng chân quan trọng trong chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis tới châu Á.
Đây là thứ 2 ông Mattis thăm Hàn Quốc trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Dự kiến, ông sẽ gặp lãnh đạo quân sự nước chủ nhà cùng các chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc trong cuộc tham vấn thường niên về vấn đề phòng vệ trên bán đảo Triều Tiên.
Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Washington, các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã đưa ra dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump phát động cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên.
Dự luật trên, nghiêm cấm mở cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên mà không có sự đồng ý của quốc hội, do Hạ nghị sĩ John Conyers và Thượng nghị sĩ Ed Markey, đều của đảng Dân chủ, đệ trình. 
Thượng nghị sĩ Markey cho rằng những lời đe dọa của Tổng thống Trump về việc trút "lửa thịnh nộ" và "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên không được phép biến thành hiện thực và cần đảm bảo tổng thống không thể khơi mào một cuộc chiến hoặc khởi động một cuộc tấn công hạt nhân trước mà không có sự cho phép rõ ràng của quốc hội. 
Đây là dự luật thứ 2 nhằm ngăn cản Tổng thống Trump đơn phương phát động một cuộc chiến tranh. Đầu năm nay, một dự luật tương tự được đưa ra nhằm ngăn cản tổng thống ra lệnh triển khai đòn tấn công hạt nhân trước khi quốc hội tuyên bố chiến tranh.
Nghi vấn bãi thử gặp vấn đề khiến Triều Tiên ngưng thử hạt nhân

Nghi vấn bãi thử gặp vấn đề khiến Triều Tiên ngưng thử hạt nhân

Ngay cả khi muốn tiến hành cuộc thử hạt nhân khác, CHDCND Triều Tiên vẫn gặp khó khăn lớn để chuẩn bị bởi bãi thử có dấu hiệu tổn thương địa chất từ các sự kiện trước đó.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*