Mỹ: Hung thủ xả súng ở Texas thừa nhận nhằm vào "người Mexico"

Thứ Bảy, 10/08/2019 20:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hung thủ trong vụ xả súng ở siêu thị Walmart tại thành phố El Paso thuộc bang Texas ngày 3/8 vừa qua khiến 22 người thiệt mạng đã thừa nhận nhằm mục tiêu là người Mexico. 
Chưa tìm thấy bằng chứng phân biệt chủng tộc là động cơ vụ xả súng ở Ohio, Mỹ

Chưa tìm thấy bằng chứng phân biệt chủng tộc là động cơ vụ xả súng ở Ohio, Mỹ

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy vụ xả súng dịp cuối tuần qua tại thành phố Dayton, thuộc bang Ohio, xuất phát từ động cơ phân biệt chủng tộc.
Theo lệnh bắt giữ công dân Patrick Crusius, 21 tuổi, sống tại thành phố Allen thuộc bang Texas, được truyền thông Mỹ công bố ngày 9/8, đối tượng này khai nhận đã nhằm mục tiêu vào "những người Mexico". Lệnh bắt giữ Patrick Crusius với tội danh giết người cũng mô tả hoàn cảnh tên này bị bắt giữ, trong đó nhấn mạnh rằng khi bị cảnh sát bao vây, Crusius cũng đã chủ động bước ra khỏi xe, giơ tay hàng và tuyên bố: "Tôi chính là kẻ xả súng". Tại trụ sở cảnh sát, Crusius từ chối quyền giữ im lặng hoặc có luật sư bào chữa. Tên này khẳng định với các đặc vụ rằng "mục tiêu chính là người Mexico".
Trước khi gây án, Crusius đã đăng tải lên mạng trực tuyến một bản tuyên ngôn cổ xúy cho chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng, trong đó bày tỏ lo ngại về một "cuộc xâm lược của cộng đồng người Mỹ gốc Hispanic" đối với bang Texas.
Chú thích ảnh
Nghi phạm Patrick Crusius xông vào siêu thị tại El Paso với súng trường AK-47, xả súng sát hại 22 người hôm 3/8. Ảnh: AFP
Trong số các nạn nhân thiệt mạng dưới tay Crusius, có 8 người là công dân Mexico và nhiều nạn nhân khác là người Mỹ gốc Hispanic. Trong bản tuyên ngôn trực tuyến, Crusius tuyên bố y sẽ "bảo vệ" nước Mỹ "khỏi sự thay thế về văn hóa và sắc tộc gây ra bởi một cuộc xâm lược". Tên này đồng thời viện dẫn các tài liệu tham khảo về vụ xả súng ở Christchurch ở New Zealand, nơi một tay súng da trắng đã sát hại 51 tín đồ tại hai đền thờ Hồi giáo hồi tháng 3 vừa qua. 
Chú thích ảnh
Bạn bè và gia đình của những nạn nhân trong vụ xả súng tại El Paso cầu nguyện ở nhà thờ tại thành phố này ngày 9/8. Ảnh: REUTERS
Nằm bên dòng sông Rio Grande - nơi đánh dấu mốc biên giới Mỹ và Mexico, thành phố El Paso có 680.000 dân, trong đó tới 83% là người gốc Hispanic. El Paso nằm cách thành phố Allen - nơi hung thủ Crusius sinh sống - khoảng 9 giờ lái xe. Cộng đồng người Mỹ gốc Hispanic là hậu duệ của những người đến từ các nước Mỹ Latinh và Tây Ban Nha.
Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở El Paso, bang Texas, Mỹ, ngày 4/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA