Mỹ hạ thủy tàu sân bay 'khủng' nhất thế giới

Thứ Hai, 11/11/2013 09:56 GMT+7Hải quân Mỹ đã làm lễ đặt tên và hạ thủy tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78), tàu sân bay có trọng tải lớn nhất và chi phí đắt đỏ nhất từ trước tới nay. Buổi lễ được tiến hành tại cảng quân sự Newport News thuộc bang Virginia hôm 9/11.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết con tàu được đặt theo tên Tổng thống thứ 38 của nước Mỹ Gerald Rudolph Ford. Tại buổi lễ, bà Susan Ford Bales - con gái cố Tổng thống Gerald Ford - đã đập chai sâm banh theo nghi lễ truyền thống trước sự chứng kiến của hàng trăm quan khách và binh lính hải quân, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld.

Chương trình đóng tàu sân bay CVN-78 được khởi động từ năm 2008 nhưng đến tháng 2/2016 mới được chính thức chuyển giao cho Hải quân, chậm hai năm so với kế hoạch ban đầu. Chính sự chậm trễ này này đã khiến chi phí đóng tàu tăng thêm 22%, lên tới 12,8 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay trong ngành đóng tàu sân bay Mỹ. Trước đó, riêng chi phí cho công tác nghiên cứu và thiết kế tàu cũng đã "ngốn" số tiền lên tới 4,7 tỷ USD.

USS Gerald R. Ford là tàu sân bay dòng Ford đầu tiên có chiều dài 330m, rộng 41m và có thể chở 90 máy bay các loại, trong đó có cả máy bay tàng hình tiêm cường kích F-35. Để vận hành, USS Gerald R. Ford cần đội thủy thủ lên tới hơn 700 người và những thiết bị lắp đặt trên tàu sẽ cho phép USS Gerald R. Ford sản xuất đủ điện và tinh chế đủ nước ngọt phục vụ cho toàn bộ thủy thủ đoàn.

Sự ra đời của USS Gerald R. Ford nói riêng và thế hệ tàu sân bay lớp Ford nói chung được xem như sự khởi đầu về một chương mới về khả năng tác chiến trên biển của hải quân Mỹ. Theo kế hoạch, tiếp sau USS Gerald R. Ford, Mỹ sẽ tiếp tục cho đóng các tàu USS John F. Kennedy (CVN-79) và USS Enterprise thế hệ mới (CVN-80) nhằm luôn duy trì quân số 11 tàu sân bay hoạt động trên khắp các đại dương. Hiện tại, hải quân Mỹ chỉ còn 10 tàu sân bay đang hoạt động sau khi tàu USS Enterprise (CVN-65) được cho "nghỉ hưu" hồi năm ngoái.

TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*