Mỹ giới thiệu rô-bốt lắp ráp từ các bộ phận tái tạo cơ thể người

Thứ Ba, 22/10/2013 06:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên một rô-bốt được lắp ráp từ các bộ phận giả nội tạng trong cơ thể người, có khả năng nói chuyện và di chuyển được, đã ra mắt ở Washington, Mỹ, vào tuần trước.
Rô-bốt với khuôn mặt người này được công bố tại cơ quan Hàng không Quốc gia Smithsonian và Bảo tàng không gian. Nó được chế tạo ra bởi công ty Shadow Robot, nhằm giới thiệu những đột phá về các bộ phận nhân tạo của cơ thể người. "Buổi giới thiệu không chỉ nhằm mang ý nghĩa quảng cáo mà còn là một sự phát triển khoa học thực sự" - Giám đốc bảo tàng John Dailey cho biết. 

Với chiều cao 1,83 mét và nặng 77 kg, rô-bốt đã trở thành chủ đề của chương trình phim tài liệu The Incredible Bionic Man mới được phát sóng gần đây. Nó bắt đầu được lắp ráp vào tháng 8/2012 và phải mất 3 tháng để hoàn thành.
Rô-bốt có có giá 1 triệu USD và được ghép lại từ 28 nội tạng cơ thể nhân tạo, lấy từ các sáng tạo y học. Các bộ phận này bao gồm tụy, phổi, lá lách và hệ tuần hoàn với nguyên mẫu khá chính xác. Toàn bộ dự án nhằm tôn vinh những bộ phận cơ thể nhân tạo, được phát triển nhằm thay thế nội tạng người trong những trường hợp cần thiết.
Rô-bốt có khuôn mặt không biểu cảm và gần như không có da. Mọi cử động tay chân đều được điều khiển từ xa thông qua máy tính và kết nối không dây Bluetooth. Trí tuệ nhân tạo của rô-bốt được xây dựng bằng chương trình chatbot. Những người thực hiện quyết định đưa vào rô-bốt tính cách của một cậu bé 13 tuổi đến từ Ukraine.
"Rô-bốt tái hiện các bộ phận cơ thể người khá chân thật và có phần hơi đáng sợ" - Paul Arcand, một du khách đến từ Boston cho biết. Được biết bảo tàng sẽ trưng bày rô-bốt trên trong suốt mùa Thu năm nay.
Hồng Đăng
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA