Mỹ có thể 'đánh phủ đầu', Triều Tiên đáp trả bằng 'thông điệp lạ'

Mỹ có thể 'đánh phủ đầu', Triều Tiên đáp trả bằng 'thông điệp lạ'

Thứ Sáu, 14/04/2017 11:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/4 tuyên bố vấn đề Triều Tiên "sẽ được lưu ý", trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị thêm một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân.
Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Trump nêu rõ: "Triều Tiên là một vấn đề, vấn đề này sẽ được lưu ý". Trong một tuyên bố khác đăng tải trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu Nhà Trắng bày tỏ tin tưởng Trung Quốc sẽ "xử lý thỏa đáng vấn đề Triều Tiên", và trong trường hợp ngược lại, "Mỹ và các đồng minh" sẽ hành động.
Những bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump ra lệnh thả bom phi hạt nhân GBU-43B lớn nhất của Mỹ (còn được gọi là 'mẹ các loại bom') xuống Afghanistan, nhằm vào một hệ thống đường hầm do nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) sử dụng. Ý kiến chuyên gia Mỹ nhận định hành động này nhằm gửi một thông điệp tới Triều Tiên, trong khi Tổng thống Trump coi vụ thả bom ở Afghanistan là một sự kiện thành công, minh chứng cho chính sách đối ngoại mạnh mẽ hơn của Washington.
Trung Quốc cảnh báo việc dùng vũ lực trên bán đảo Triều Tiên

Trung Quốc cảnh báo việc dùng vũ lực trên bán đảo Triều Tiên

Trung Quốc tin rằng vũ lực quân sự không thể giải quyết được tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng về cơ hội các bên có thể trở lại bàn đàm phán.

Cùng ngày, kênh truyền hình NBC News của Mỹ dẫn nhiều nguồn tin tình báo giấu tên cho biết Washington đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công phủ đầu vào Triều Tiên và sẽ hành động nếu nhận được thông tin xác thực rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử tên lửa thứ 6.
Theo nguồn tin trên, Mỹ đã đặt 2 tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa Tomahawk tại khu vực Bán đảo Triều Tiên, trong đó, 1 tàu chỉ cách khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên khoảng 400 km. Bên cạnh đó, Mỹ cũng triển khai máy bay ném bom hạng nặng tại Đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, để kết hợp tấn công nếu cần. Chiến dịch tấn công của Mỹ có thể bao gồm phóng tên lửa, ném bom kết hợp cùng các chiến dịch tấn công mạng và chiến dịch đặc biệt trên mặt đất.
Theo NBC News, Tổng thống Trump đã có hai cuộc trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh song phương tại bang Florida (Mỹ) hồi tuần trước. Sau đó, Bắc Kinh đã cử các đàm phán viên hàng đầu của nước này tới Bình Nhưỡng để trao đổi về tình hình căng thẳng hiện tại.
Tuy nhiên, quan chức trên cũng cho biết mọi sự triển khai quân sự của Mỹ tại khu vực Bán đảo Triều Tiên đều phụ thuộc vào sự đồng thuận của Chính phủ Hàn Quốc.
Trong một diễn biến khác, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin trong ngày 14/4, Đài phát thanh Bình Nhưỡng đã gửi đi một loạt các cặp số lạ gồm con số và số trang, chẳng hạn như số 69 của trang 823, số 92 của trang 467,... Nhân viên phát thanh Đài Bình Nhưỡng thông báo đây là thông số liên quan đến các "bài học công nghệ thông tin cơ sở của một trường đại học giáo dục". Tuy nhiên, theo Yonhap, đây là một dạng mật mã Triều Tiên từng sử dụng để giao nhiệm vụ cho các điệp viên hoạt động tại Hàn Quốc trong thời Chiến tranh Lạnh.
Đây là lần thứ 32 Bình Nhưỡng phát đi các con số kỳ lạ từ tháng 6/2016, lần gần đây nhất là hôm 9/4.
Hiện đang có những thông tin dự đoán về khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân nhân dịp kỷ niệm 105 ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, nhà sáng lập nước CHDCND Triều Tiên, dự kiến vào ngày 15/4 và trước dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (ngày 25/4).
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI