Mỹ có nguy cơ khủng hoảng nguồn cung điện trong mùa Hè này

Thứ Tư, 29/06/2022 22:42 GMT+7

Các công ty năng lượng của Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung, vốn có thể ảnh hưởng đến sản lượng điện, trong bối cảnh nước này đang bước vào mùa Hè nắng nóng và mùa cao điểm bão.
Châu Âu trước nguy cơ rủi ro về an ninh năng lượng

Châu Âu trước nguy cơ rủi ro về an ninh năng lượng

Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay đang là mối lo chung của nhiều chính phủ, doanh nghiệp và người dân châu Âu. Thế nhưng, việc hội nghị EU vẫn chia rẽ về cách ứng phó đã đặt ra nhiều thách thức cho nỗ lực ứng phó với khủng hoảng năng lượng của liên minh này.
Các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, cháy rừng và hạn hán đang ngày càng phổ biến tại Mỹ. Trong khi đó, lượng điện tiêu thụ của nước này được dự đoán chạm mức cao nhất từ trước đến nay trong mùa Hè này. Điều này có thể gây áp lực lên lưới điện ở thời điểm mà các cơ quan chính phủ đang cảnh báo rằng thời tiết có thể gây ra nhiều vấn đề cho sự ổn định trong hoạt động của các công ty năng lượng.
Các công ty năng lượng đang cảnh báo tình trạng căng thẳng nguồn cung, vốn có thể cản trở những nỗ lực nối lại điện trong các đợt cắt điện. Các công ty này cũng đang gặp khó khăn trong việc dự trữ khí đốt cho mùa Đông tiếp theo, khi các công ty sản xuất điện đã sử dụng lượng khí đốt cao kỷ lục, sau khi hàng loạt nhà máy than đã đóng cửa trong những năm gần đây và các đợt hạn hán nghiêm trọng đã làm giảm nguồn cung thủy điện ở nhiều bang phía Tây.
Chú thích ảnh
Kho dự trữ dầu thô tại Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Richard Glick, Chủ tịch Ủy ban quản lý năng lượng Liên bang Mỹ (FERC), trước đó trong tháng này cho biết các đợt lạnh, đợt nóng, hạn hán và bão lớn xảy ra ngày càng thường xuyên đang tiếp tục thách thức cơ sở hạ tầng điện của nước này trong việc cung cấp năng lượng với giá cả phải chăng và ổn định cho người tiêu dùng.
Các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về sự ổn định trong nguồn cung điện như FERC đã cảnh báo rằng các lưới điện ở nửa tây nước Mỹ có thể gặp các vấn đề về sự hoạt động ổn định trong mùa Hè này, khi người tiêu dùng dùng điều hòa nhiều hơn để tránh nóng.
Nhiều công ty năng lượng đã gặp nhiều vấn đề do thời tiết nóng. Công ty vận hành lưới điện của bang Texas, ERCOT, đã buộc phải kêu gọi người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng sau khi nhiều nhà máy bất ngờ đóng cửa trong suốt đợt nóng diễn ra sớm vào giữa tháng Năm vừa qua.
Vào giữa tháng Sáu, Công ty điện Mỹ ở Ohio đã phải cắt điện luân phiên trong suốt một đợt nóng, do bão đã phá hủy các đường truyền và làm gián đoạn quá trình cung cấp điện cho hơn 200.000 gia đình và doanh nghiệp.
Vùng Midwest nước Mỹ đối mặt với nguy cơ cao nhất vì nhu cầu ở đây đang gia tăng, trong khi các nguồn cung điện than và điện hạt nhân đã giảm xuống.
Công ty vận hành lưới điện từ Minnesota đến Louisiana, MISO, cảnh báo nhiều nơi trong phạm vi phủ sóng của công ty này đang có nguy cơ mất điện tạm thời ngày càng cao để bảo toàn hoạt động xuyên suốt của lưới điện.
Các vấn đề về chuỗi cung ứng đã làm chậm quá trình xây dựng các dự án năng lượng tái tạo trên khắp nước Mỹ. Tình trạng này, cùng với nguồn cung điện thắt chặt tại vùng Midwest, đã khiến công ty điện WEC Energy Group Inc ở Wisconsin và NiSource Inc ở Indiana trì hoãn kế hoạch đóng cửa các nhà máy than trong những tháng gần đây.
Khánh Ly/TTXVN (Theo Reuters)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM