Mỹ cảnh báo nguy cơ đại dịch đối với những người chưa tiêm chủng

Thứ Bảy, 17/07/2021 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các cơ quan y tế Mỹ đã lên tiếng cảnh báo những người dân còn đang ngần ngại đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong vì virus SARS-CoV-2 gia tăng trong thời gian gần đây.   
Hơn 160 triệu người ở Mỹ được tiêm chủng đầy đủ

Hơn 160 triệu người ở Mỹ được tiêm chủng đầy đủ

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ công bố ngày 14/7 cho thấy, hơn 160 triệu người ở nước này đã được tiêm chủng đầy đủ.
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu trước báo giới của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky nêu rõ: “Có một thông điệp rõ ràng đang được đưa ra: Đây đang trở thành đại dịch của những người chưa được tiêm chủng”.   
Theo CDC, đã có 33.000 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận ở Mỹ vào ngày 15/7, nâng mức trung bình trong 7 ngày lên 23.306 trường hợp, tăng 70% so với tuần trước. Tỷ lệ nhập viện trung bình trong 7 ngày là khoảng 2.790 người/ngày, tăng 36%. Số ca tử vong trung bình trong 7 ngày là 211 người, tăng 26% sau nhiều tuần giảm.   
Chú thích ảnh
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Fairfax, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Điều phối viên về COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho hay số ca gia tăng đột biến trên chủ yếu tập trung ở các cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp và "những ca nhập viện và tử vong vì COVID-19 trong thời gian gần đây chủ yếu là những người Mỹ không được tiêm chủng”.   
Làn sóng dịch mới là do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây ra, chiếm 80% các ca nhiễm mới. Một nghiên cứu gần đây được đăng tải trên tạp chí Virological cho thấy biến thể Delta phát triển nhanh hơn bên trong cơ thể so với các chủng trước đây và có khả năng lây lan nhanh hơn.
Mặc dù các loại vaccine, bao gồm cả những loại do Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson sản xuất, vẫn có hiệu quả cao đối với biến thể này, song chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ đã chậm lại đáng kể trong những tuần gần đây.   
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt mục tiêu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho 70% người dân Mỹ trước ngày 4/7, tuy nhiên tính đến ngày 15/7, con số này vẫn chỉ là 67,9%. Với tốc độ hiện tại, mục tiêu đó sẽ không đạt được cho đến cuối tháng.
Các khu vực ủng hộ ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn đáng kể so với những bang bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden và hiện đang trở thành tâm điểm của sự gia tăng số ca nhiễm. Các điểm nóng bao gồm bang Missouri, Arkansas và Louisiana.   
Các quan chức y tế Mỹ hy vọng rằng, do 80% những người thuộc nhóm tuổi dễ bị tổn thương nhất (trên 65 tuổi) đã được tiêm chủng đầy đủ nên sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong sẽ không quá nghiêm trọng.
Đặng Huyền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*