Muốn mãi nghèo, cứ chi tiêu theo 5 cách sau

Thứ Tư, 19/10/2016 20:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bạn quyết định dồn tất cả số tiền mà mình có để mua nhà, mua xe… thậm chí là còn vay mượn thêm. Nhưng người giàu thì không bao giờ làm thế.
Những người giàu có trên thế giới thường tiêu tiền thế nào? Dù tiêu kiểu gì thì chắc chắn họ sẽ cũng không bao giờ mắc những sai lầm sau:
Tận hưởng trước, tiết kiệm sau

Mọi người nghĩ rằng: kiếm tiền là để tận hưởng cuộc sống, vì thế khi kiếm được một khoản tiền nào đó, họ thường có suy nghĩ tự thưởng cho bản thân trước, sau đó mới tiết kệm. Sự thực là số tiền còn lại sau khi tận hưởng thường chẳng còn lại là bao. Vì thế, người giàu chẳng bao giờ tiêu tiền theo cách này.
Nếu có tiền, họ sẽ bỏ riêng ra một phần để tiết kiệm, phục vụ các mục tiêu lớn hơn của mình, số còn lại mới đem ra sử dụng cho mục đích giải trí, thư giãn.
Bỏ lỡ cơ hội phát triển tài sản
Đa số chúng ta khi tìm được một công việc có nguồn thu nhập cao đều cảm thấy hài lòng, an phận. Nếu có tiền thừa, chúng ta sẽ nghĩ đến việc gửi tiết kiệm để kiếm thêm chút đỉnh. Tuy nhiên, người giàu sẽ không xử sự như thế. Dù đã có một khoản thu nhập khá hàng tháng nhưng họ vẫn tìm cách nâng cao tổng thu nhập của mình bằng cách: làm thêm, hướng tới mục tiêu tăng lượng và với số tiền dư thừa, sẽ không bao giờ để nó nhàn rỗi. Đặc biệt, khi tăng thu nhập, họ cũng không tăng chi phí cho cuộc sống theo tỷ lệ tương tự, hay nói cách khác tỷ lệ tăng chi phí cho cuộc sống sẽ thấp hơn.

Họ cũng có thể đầu tư vào thị trường tài chính. Họ hiểu rằng, tham gia thị trường này có thể bị thua lỗ, nhưng bằng cách đầu tư thường xuyên và lâu dài, họ sẽ tìm thấy cơ hội phát triển trong dài hạn.
Đưa ra các quyết định tài chính dựa trên cảm xúc
Với rất nhiều người, việc mua bán thường dựa trên cảm xúc, thích thì mua và việc này sẽ ngốn một khoản tiền không nhỏ. Người giàu sẽ lập kế hoạch toàn diện cho các khoản chi tiêu của mình.
Trong các quyết định tài chính, cảm xúc sẽ được gạt sang một bên và câu hỏi hiện hữu sẽ là: cái đó có thực sự cần thiết không?
Để ngăn chặn các quyết định phi lý, hãy cho bản thân 24 tiếng suy nghĩ trước khi thực hiện bất kỳ quyết định quan trọng nào, hoặc thiết lập một bộ quy tắc đảm bảo an toàn khi thực hiện một phi vụ đầu tư.
Cho tất cả trứng vào một giỏ
Những người giàu luôn có phương án phòng vệ cho tài chính. Toàn bộ số “trứng” họ có không bao giờ được đưa vào cùng một “giỏ”, bởi rõ ràng, nếu có rủi ro, tất cả sẽ mất sạch.

Nếu có một khoản tiền lớn, bạn sẽ làm gì? Mua nhà, mua xe… Thậm chí nhiều người còn sẵn sàng vay mượn cho những khoản này. Người giàu sẽ không thế. Họ chia tiết kiệm ra thành nhiều mục đích: Hưu trí, khẩn cấp, mua nhà và chỉ khi nào quỹ tiền mua nhà có đủ thì họ mới làm việc này. Nếu muốn đẩy nhanh tiến độ mua nhà, mua xe, họ sẽ tìm cách tăng thu nhập chứ không lấy tiền của các khoản khác để sử dụng.
Tự mình quyết định
Bạn tự mình quyết định khi đầu tư hoặc mua sắm một món gì lớn nhưng người thành công về tài chính không đánh bạc với sinh kế của họ. Nói cách khác, trước một quyết định tài chính lớn, họ sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ, từ chuyên gia, từ bạn bè – những người vừa trải qua tình huống tương tự và đã thành công, từ những phân tích, nghiên cứu trực tuyến...
Nguyễn Ngọc
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*