Mục tiêu khủng bố vẫn là Paris, tấn công Brussels là quyết định phút chót

Chủ Nhật, 10/04/2016 21:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm khủng bố gây ra các vụ đánh bom ở thủ đô Brussels vào sáng ngày 22/3 vừa qua ban đầu có kế hoạch tiến hành vụ tấn công ở thủ đô Paris của Pháp.
Các công tố viên Bỉ ngày 10/4 cho biết, sau đó chúng đã thay đổi kế hoạch vào phút chót và vụ tấn công đã diễn ra ở ngay thủ đô của Bỉ. Cơ quan công tố liên bang của Bỉ ra tuyên bố cho biết một loạt bằng chứng trong cuộc điều tra cho thấy nhóm khủng bố này ban đầu định tiến hành vụ tấn công ở Pháp. Tuy nhiên, do bị bất ngờ trước tiến trình điều tra quá nhanh, chúng đã đưa ra quyết định tấn công ngay tại Brussels.

Cảnh sát Bỉ làm nhiệm vụ trong chiến dịch truy quét ở Brussels ngày 8/4. Ảnh: AFP/TTXVN
Cũng theo cơ quan công tố Bỉ, đối tượng Mohamed Abrini, kẻ đã bị truy tố do liên quan đến các vụ khủng bố ở Paris hồi năm ngoái, đã bị buộc tội "giết người với động cơ khủng bố" liên quan đến các vụ tấn công hồi tháng trước ở Brussels.
Theo thông báo, một thẩm phán chuyên xét xử các vụ khủng bố đã ra lệnh giam giữ Abrini do tên này liên quan đến các vụ tấn công tại Brussels và sân bay Zaventem. Tên này bị truy tố về tội tham gia tổ chức khủng bố, giết người với động cơ khủng bố và âm mưu giết người bằng hành động khủng bố.
Loạt vụ tấn công khủng bố tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels vào sáng 22/3 vừa qua đã làm ít nhất 32 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương, được coi là vụ đánh bom kinh hoàng nhất trong lịch sử Bỉ. Hiện toàn bộ nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công khủng bố trên đã được nhận diện, bao gồm 17 công dân Bỉ và 15 người nước ngoài. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm gây ra loạt vụ khủng bố này.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi