Mức án từ 15 năm đến chung thân cho các bị cáo dự án giãn dân phố cổ

Thứ Năm, 15/03/2018 21:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 2 ngày xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Dự án đầu tư xây dựng nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ Hà Nội, chiều 15/3, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.
Cụ thể, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1950, trú tại Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) tù chung thân, Nguyễn Đức Lợi (sinh năm 1955, em trai bị cáo Thắng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển kinh tế Hà Nội - gọi tắt là Công ty Hà Nội) từ 18-20 năm tù, Nguyễn Quốc Xương (sinh năm 1958, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà - gọi tắt là Công ty Hồng Hà) từ 13-15 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 - Bộ luật Hình sự năm 1999. Ngoài án phạt tù, Viện Kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền đã chiếm đoạt.
Trong bản luận tội, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng mặc dù Dự án đầu tư xây dựng nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ Hà Nội chưa được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm chưa triển khai thiết kế xây dựng và chưa ký kết hợp đồng thực hiện dự án với Công ty Hồng Hà. Công ty Hồng Hà chưa nhận khu đất trên thực tế, chưa triển khai thực hiện dự án theo các bước quy định nhưng các bị cáo đã ký hợp đồng bán căn hộ, ký hợp đồng góp vốn, nhận đặt cọc với khách hàng (thực chất là bán căn hộ).
Khi phát hiện ra sự việc, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu Công ty Hồng Hà chấm dứt ngay việc mua bán căn hộ nói trên. Tuy nhiên, sau đó, Công ty Hồng Hà vẫn tiếp tục bán căn hộ, huy động vốn của khách hàng. Các bị cáo đã lợi dụng và lấy danh nghĩa công ty lừa dối khách hàng góp vốn, đặt cọc với 146 lượt người thu số tiền gần 170 tỷ đồng rồi chiếm đoạt và sử dụng trái pháp luật.
Công tố viên cho rằng, việc Viện Kiểm sát truy tố các bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là đúng người đúng tội. Hậu quả vụ án xảy ra đặc biệt lớn với số tiền chiếm đoạt gần 137 tỷ đồng, do bị hại tin tưởng các giấy tờ "hợp lệ" mà nhóm bị cáo đưa ra, để nộp tiền.
Trong bản luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nêu rõ: “Chúng tôi đề nghị Hội đồng xét xử xem xét một phần trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm và một phần trách nhiệm của cấp trên của Công ty Hồng Hà trong quá trình giám sát hoạt động của Công ty Hồng Hà không chặt chẽ nên dẫn tới hậu quả như ngày hôm nay”.
Theo công tố viên, để xảy ra hậu quả trên, cũng cần đề cập tới trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm là chủ đầu tư không quản lý chặt chẽ các văn bản của mình đã phát hành, để cho các bị cáo lợi dụng làm phương tiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các khách hàng. Đồng thời, phía cơ quan chủ quản của Công ty Hồng Hà đã thiếu giám sát, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn Công ty Hồng Hà chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
Tại tòa, các bị hại nêu, khi đại diện Công ty Hồng Hà là bị cáo Thanh, Xương "kêu gọi góp vốn" vào dự án và đưa ra các văn bản, quyết định của chính quyền, các bị hại đã tin tưởng nộp tiền, mong muốn được mua nhà. Họ đã nộp tiền theo quy định của pháp luật và có con dấu, chứng từ hóa đơn. Các bị hại không đồng tình với đề nghị của Viện Kiểm sát buộc các bị cáo phải bồi thường, bởi khi các bị hại ký hợp đồng là ký với pháp nhân (là Công ty Hồng Hà).
15 giờ ngày 18/3, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO