Mưa lớn ở Bắc và Trung Bộ, lũ trên các sông lên nhanh, cảnh báo sạt lở ở miền núi

Mưa lớn ở Bắc và Trung Bộ, lũ trên các sông lên nhanh, cảnh báo sạt lở ở miền núi

Chủ Nhật, 29/07/2018 16:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm nay và ngày mai (30/7) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Hiện nay (29/7): Dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục hoạt động mạnh.
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, đêm qua và ngày hôm nay (tính đến 13 giờ ngày 29/7) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như tại Hòa Bình 118mm, Yên Bái 41mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 44mm, Thanh Sơn (Phú Thọ) 99mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 52mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 89mm, Ba Thá (Hà Nội) 73mm, Hà Nam 40mm, Quỳ Châu (Nghệ An) 32mm,…
Chú thích ảnh
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: TTXVN
Dự báo: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, đêm nay và ngày mai (30/7) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Cảnh báo: Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 31/7, từ ngày 1/8 mưa sẽ giảm dần.
Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1. 
Thời tiết khu vực Hà Nội: Đêm nay và ngày mai có mưa, mưa rào và dông.
Cảnh báo lũ: Từ ngày 29/7-02/8, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình, các sông ở Thanh Hóa sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên trên các sông như sau: trên thượng lưu sông Đà, sông Thao từ 2-3m, thượng lưu sông Thái Bình từ 3-4m, hạ lưu sông Thái Bình từ 1-2m, thượng lưu sông Lô từ 3-4m, sông Hoàng Long từ 1-2m, thượng lưu hệ thống sông Mã từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao ở mức BĐ1-BĐ2, thượng lưu sông Lô ở mức BĐ1, sông Hoàng Long ở mức BĐ1-BĐ2, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa lên mức BĐ1.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất: Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa. (Cần chú ý theo dõi Thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh cảnh báo lũ quét, sạt lở đất).
Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét và sạt lở đất: cấp 1-2. 
Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong đêm nay và ngày mai, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.
Thời tiết đêm nay, rạng sáng 28/7: Khó quan sát nguyệt thực dài nhất thế kỷ ở Việt Nam

Thời tiết đêm nay, rạng sáng 28/7: Khó quan sát nguyệt thực dài nhất thế kỷ ở Việt Nam

Cũng vào thời điểm này, mưa sao băng Delta Aquarids đạt cực đại từ ngày 27-29/7. Và dù là một trận mưa sao băng nhỏ, nhưng cùng nguyệt thực toàn phần, đây sẽ là các sự kiện thiên văn rất đáng lưu tâm trên bầu trời vào đêm nay.
Trung Hiếu/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*