Mưa lớn diện rộng, triều cường gây ngập cục bộ TP.HCM

Thứ Tư, 04/10/2017 07:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 4/10, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông tiếp tục hoạt động mạnh,  khu vực ven biển và vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to.
Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ 31 - 32 độ C, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế 30 độ C, Đà Nẵng đến Bình Thuận 32 độ C.
Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét tại vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Tình trạng ngập úng có khả năng xảy ra tại các vùng trũng thấp, khu đô thị như thành phố Thanh Hóa; các huyện Vũ Quang, Hương Khê, Đức Thọ, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh); huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, thị xã Ba Đồn, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình).
Cả nước mưa to diện rộng, đề phòng tố lốc và gió giật mạnh

Cả nước mưa to diện rộng, đề phòng tố lốc và gió giật mạnh

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Do gió Đông đến Đông Nam ẩm hoạt động mạnh trở lại, tạo điều kiện cho mây dông hình thành nên từ gần sáng ngày 29/9, khu vực các tỉnh Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh bắt đầu có mưa, mưa rào rải rác kèm dông.
Ở khu vực Nam Bộ, trong những ngày tới, do ảnh hưởng của triều cường, mực nước sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Đến ngày 8 - 9/10, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 3,7m, trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,3m, tại các trạm chính hạ lưu sông Cửu Long lên mức báo động 3 và trên báo động 3. Trên sông Sài Gòn do ảnh hưởng của triều cường mực nước tại trạm Phú An có khả năng lên trên mức báo động 3 từ 0,05 - 0,1m.
Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ. Nhiệt độ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực khác 31 độ C.
Trên biển, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13 - 16 độ Vĩ Bắc, khu vực Nam biển Đông, quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8; sóng biển cao từ 1,5 - 2,5m.
TTXVN/Minh Nguyệt
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*