Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mổ thành công cho bé sinh non nặng 900g bị tim bẩm sinh

Thứ Ba, 28/03/2017 14:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện thành công ca mổ tim bẩm sinh hẹp eo động mạch chủ trên bệnh nhi sinh non chỉ nặng 900g, bệnh nhi nhẹ cân nhất từ trước đến nay.
Bác sỹ Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh cho biết, ngày 3/3, Khoa tiếp nhận một bệnh nhi mắc tim bẩm sinh từ một bệnh viện tại tỉnh Vĩnh Long chuyển lên. Bệnh nhi này sinh non khi mới 31 tuần thai và nặng 900g.
Đây là ca phẫu thuật tim khó trên bệnh nhi sinh non nhẹ cân nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, bệnh nhi còn mang nhiều tổn thương như suy hô hấp, suy thận phải đặt nội khí quản, khó phẫu thuật và rất nguy hiểm đến tính mạng.
Theo bác sỹ Tâm, không thể chờ đến lúc bệnh nhi đủ cân nặng để mổ vì bé bị dị tật quá nặng, các bác sỹ buộc phải hội chẩn liên khoa gồm tim mạch, gây mê, phẫu thuật tim, hồi sức để tìm biện pháp can thiệp.
Nếu không mổ, dị tật tim sẽ ảnh hưởng đến cơ thể và không giữ được mạng sống cho bé. Vì vậy, việc phẫu thuật cần được tính toán kỹ lưỡng, phối hợp nhịp nhàng bởi chỉ cần một sơ suất rất nhỏ, bệnh nhi có thể tử vong ngay trên bàn mổ.
Sau 20 ngày chuẩn bị kỹ lưỡng, ngày 23/3, các bác sỹ quyết định phẫu thuật. Việc phẫu thuật cho bé rất khó khăn đòi hỏi ê kíp phải phối hợp, đảm bảo chính xác 100%. Vì tất cả các cơ quan của bé chưa trưởng thành nên chỉ cần bất cứ một tác động nào cũng dẫn đến tai biến khiến bé suy thận, suy đa cơ quan và tử vong.
Sau một tiếng, giành giật từng giây từng phút, ca phẫu thuật thành công. Đến nay, bệnh nhi đã cai được máy thở nhưng vẫn còn thở oxy, vẫn phải ăn qua đường tĩnh mạch thông ống dạ dày.
TTXVN/Đinh Hằng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO