Mexico hỗ trợ công dân tại Mỹ trong vấn đề nhập cư

Thứ Năm, 17/11/2016 16:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Mexico đã có hàng loạt biện pháp nhằm trấn an công dân nước này đang sinh sống tại Mỹ sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và đưa ra cam kết trục xuất những người nhập cư phạm tội, có tiền án, tiền sự.
Ngay sau khi tỷ phú Trump - người có những phát ngôn bài ngoại và cam kết "quét sạch" người nhập cư khỏi nước Mỹ - giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, Bộ Ngoại giao Mexico đã đưa ra một chương trình gồm 11 biện pháp, và dự kiến triển khai tại Đại sứ quán và 50 lãnh sự quán của nước này trên lãnh thổ Mỹ, nhằm hỗ trợ người dân Mexico tránh khỏi các hành vi lạm dụng và lừa đảo.
Phát biểu ngày 16/11, Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu cho biết chương trình trên sẽ cung cấp cho người dân Mexico tại Mỹ thông tin về chính sách nhập cư có hiệu lực từ tháng 2/2017 sau khi ông Trump lên nắm quyền.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Bên cạnh đó, các đường dây nóng miễn phí cũng dự kiến được triển khai và hoạt động 24/24h nhằm giải đáp thắc mắc của công dân nước này liên quan đến vấn đề nhập cư cũng như tiếp nhận các trường hợp vi phạm pháp luật. Chính phủ Mexico sẽ tăng cường các lãnh sự quán lưu động, qua đó giải quyết nhanh các vấn đề pháp lý của người dân, trong đó có việc cấp đổi hộ chiếu.
Trong đoạn video đăng tải trên trang cá nhân Twitter ngày 17/11, Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu đã động viên cộng đồng người Mexico tại Mỹ trong bối cảnh nước sở tại đang trong quá trình chuyển giao quyền lực, đồng thời khuyến cáo các công dân tránh hành động quá khích hay vi phạm pháp luật. Bà nhấn mạnh chính phủ luôn ưu tiên bảo vệ quyền lợi của người dân Mexico tại Mỹ.
Cũng nhằm xoa dịu những quan ngại về các điều chỉnh chính sách của chính quyền Mỹ mới đối với người nhập cư, Ngoại trưởng Ruiz Massieu trong cuộc phỏng vấn khác với tờ "El Universal" nhấn mạnh còn phải chờ động thái tiếp theo của Tổng thống đắc cử Trump, nhưng về cơ bản, kế hoạch trục xuất người nhập cư phạm tội mà ông Trump hướng tới "dường như không khác biệt" so với chính quyền đương nhiệm.
Tại Mỹ, có khoảng 11 triệu đến 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu là người Mexico. Giới phân tích nhận định những biện pháp trên của chính quyền Mexico là chưa đủ mạnh trước các mánh khóe lừa đảo nhằm với người nhập cư. Thông thường, những người nhập cư phải trả 8.000 USD cho các đối tượng giả danh luật sư để hợp pháp hóa tình trạng nhập cư của mình.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA