Malaysia phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Thứ Ba, 05/10/2021 07:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu Đại sứ Trung Quốc nhằm phản đối việc tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải nước này.   
Indonesia phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

Indonesia phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 30/12, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết đã phản đối Bắc Kinh về sự hiện diện của một tàu hải cảnh Trung Quốc trong vùng lãnh hải của Indonesia, nhấn mạnh đây là hành vi "vi phạm chủ quyền".
Trong thông cáo báo chí đêm 4/10, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Âu Dương Ngọc Tịnh để bày tỏ lập trường của quốc gia Đông Nam Á này, cũng như phản đối sự hiện diện và hoạt động của các tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia tại bang Sabah và Sarawak.  
Chú thích ảnh
Tàu đánh bắt cá của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Xinhua
Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định sự hiện diện và hoạt động của các tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu khảo sát địa chất, không phù hợp với đạo luật về Vùng đặc quyền kinh tế năm 1984 của Malaysia cũng như Công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS 1982).   
Thông cáo nêu rõ lập trường và hành động nhất quán của Malaysia trong vấn đề Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế trong bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền tại vùng biển của mình, đồng thời khẳng định lợi ích quốc gia của Malaysia sẽ vẫn là điều tối quan trọng trong vấn đề này.   
Theo Bộ Ngoại giao Malaysia, Kuala Lumpur đã nhiều lần phản đối việc các tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của nước này, đồng thời khẳng định tất cả các vấn đề liên quan đến Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình và xây dựng, phù hợp với các nguyên tắc được luật pháp quốc tế công nhận rộng rãi, bao gồm UNCLOS 1982.
Mạnh Tuân/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*