Lực lượng an ninh Iraq phá tan âm mưu ám sát Đại giáo chủ al-Sistani

Thứ Bảy, 05/10/2019 14:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các lực lượng an ninh Iraq ngày 4/10 đã tiêu diệt một nhóm khủng bố khi những đối tượng này đang lên kế hoạch ám sát Đại giáo chủ Hồi giáo dòng Shi’ite ở Iraq - Giáo sĩ Ali al-Sistani. Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình quy mô lớn đang diễn ra ở thủ đô Baghdad và một số thành phố ở Iraq.     
Iraq cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công lực lượng bán quân sự

Iraq cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công lực lượng bán quân sự

Ngày 30/9, kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng bán quân sự tại Iraq. Đây là lần đầu tiên Baghdad trực tiếp chỉ trích Israel về các vụ việc liên quan.
Tỉnh trưởng Najaf - ông Luay al-Yassiry cho biết các thành viên của nhóm khủng bố này âm mưu sát hại Đại giáo chủ al-Sistani ở Najaf - cách thủ đô Baghdad 160 km về phía Nam. Tuy nhiên, ông Yassiry không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về đặc điểm nhận dạng hay số lượng những phần tử khủng bố dính líu đến vụ mưu sát này.     
Trong khi đó, theo kênh truyền hình al-Alam của Iran, những phần tử khủng bố bị bắt giữ đã lên kế hoạch kích động những người biểu tình xông vào văn phòng của ông al-Sistani.     
Trước đó cùng ngày, Đại giáo chủ Sistani đã kêu gọi các lực lượng an ninh và người biểu tình tránh hành động bạo lực. Đại giáo chủ Sistani đã bày tỏ đau buồn trước tình trạng hỗn loạn dẫn đến nhiều thương vong.   
Chú thích ảnh
Đại giáo chủ Hồi giáo dòng Shi’ite ở Iraq - giáo sỹ Ali al-Sistani. (Nguồn: Press TV)
Từ New York, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 4/10 đã bày tỏ lo ngại về tình hình bạo lực và thương vong trong các cuộc biểu tình phản đối diễn ra trên khắp các đường phố của Iraq kể từ ngày 1/10 vừa qua.   
Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn lời ông Guterres kêu gọi các lực lượng an ninh Iraq cần hành động với sự kiềm chế tối đa và phản ứng với các hành vi bạo lực một cách phù hợp. Tổng Thư ký LHQ cũng kêu gọi những người biểu tình thể hiện sự phản đối một cách hòa bình và kiềm chế bạo lực.     
Trước thực tế khó khăn ở Iraq, đa số thanh niên đã xuống đường từ hôm 1/10 để yêu cầu chính quyền cải cách kinh tế, giải quyết việc làm và cải thiện dịch vụ công cơ bản như điện, nước và chấm dứt tình trạng tham nhũng. Để đối phó với các cuộc biểu tình, chính quyền Iraq đã ngừng cung cấp dịch vụ Internet ở hầu hết các địa phương.
      Trương Tuấn - Hữu Thanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*