Liên hợp quốc lên án các vụ bắt cóc nữ sinh ở Nigeria

Thứ Bảy, 10/05/2014 11:20 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ ngày 9-5 đã nhất trí thông qua tuyên bố mạnh mẽ lên án vụ bắt cóc hàng trăm nữ sinh ở Nigeria, trong bối cảnh Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã cử một phái viên đến quốc gia châu Phi này để giúp tìm kiếm các nữ sinh.


Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra, đòi chính phủ Nigeria có hành động giải cứu các nữ sinh. Ảnh: AFP

 Trong tuyên bố, 15 thành viên HĐBA “bày tỏ hết sức bất bình và lên án bằng những ngôn từ mạnh nhất vụ bắt cóc 276 nữ sinh” hôm 17-4 ở thị trấn Chibook, Đông Bắc Nigeria, và vụ bắt thêm 8 cô gái nữa ở Warabe hôm 5-5. Tuyên bố cho rằng những vụ bắt cóc quy mô lớn này “có thể tương đương với tội ác chống lại loài người” chiểu theo luật pháp quốc tế, nhưng không nêu rõ những tội danh ở Tòa án Hình sự Quốc tế. Các thành viên HĐBA khẳng định sẽ theo dõi tình hình và xem xét áp dụng những biện pháp “đích đáng” đối với Boko Haram, tổ chức Hồi giáo tiến hành vụ bắt cóc này.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Ban Ki-moon thông báo sẽ cử đặc phái viên phụ trách Tây Phi Said Djinnit đến Abuja để bàn cách giúp đỡ nhà chức trách Nigeria xác định vị trí các nữ sinh.

Hiện các chuyên gia của Mỹ, Anh và Pháp đã có mặt tại thực địa để giúp lần ra tung tích những nữ sinh bị bắt cóc, trong khi khoảng 10 nhóm của quân đội Nigeria đang tiến hành tìm kiếm trong khu vực.

TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO