LHQ cảnh báo IS vươn vòi bạch tuộc sang Libya

Thứ Tư, 02/12/2015 14:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện có khoảng 2.000 đến 3.000 chiến binh tại Libya và đang có ý định mở rộng vùng lãnh thổ kiểm soát tại quốc gia Bắc Phi này. 
Đây là cảnh báo được các chuyên gia của Liên hợp quốc (LHQ), chuyên giám sát các lệnh trừng phạt nhằm vào các tổ chức khủng bố, đưa ra trong một báo cáo công bố ngày 1/12.
Trong bản báo cáo dài 24 trang được trình lên Hội đồng Bảo an LHQ, các chuyên gia nhận định IS đang hưởng lợi trên chính những “hình ảnh xấu xa và tai tiếng” của mình tại Iraq và Syria, đồng thời đang mang lại mối đe dọa “trong ngắn hạn và dài hạn” tại Libya. 
IS coi Libya như cơ hội tốt nhất để mở rộng phạm vi kiểm soát
Theo đó, tổ chức này coi Libya như “một cơ hội tốt nhất” để mở rộng phạm vi kiểm soát từ Iraq và Syria bởi Libya có vị thế chiến lược ở biển Địa Trung Hải và là một điểm trung chuyển ở Bắc Phi. Họ cảnh báo việc IS mở rộng lãnh thổ kiểm soát không chỉ giúp tổ chức này và các nhóm khủng bố liên hệ với mạng lưới al-Qaeda gia tăng ảnh hưởng đối với các cuộc xung đột đang tiếp diễn ở Bắc Phi và Sahel, mà còn tạo điều kiện cho các phần tử khủng bố có một nơi trú ẩn mới bên ngoài Trung Đông. 
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định để thực hiện được tham vọng trên, IS sẽ phải đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ từ người dân Libya, cũng như sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì các liên minh khu vực. 
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Đại học George Washington đã công bố kết quả một nghiên cứu mới đây cho thấy có khoảng 300 đối tượng được xác định là người Mỹ thể hiện sự ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo” (IS) đang hoành hành tại Iraq và Syria.
Kết quả nghiên cứu Chương trình Chủ nghĩa cực đoan của Đại học George Washington, cho biết số lượng người Mỹ “bị lôi cuốn” một cách thụ động bởi các hoạt động tuyên truyền của IS thậm chí lên tới “vài nghìn”, dù họ không nhất thiết là những người ủng hộ nhóm khủng bố này. Các chuyên gia nghiên cứu cho hay thông điệp “cơ sở lựa chọn” được những người Mỹ ủng hộ IS sử dụng phổ biến nhất. 
Các đối tượng này cũng sử dụng rất đa dạng các mạng truyền thông xã hội, từ những trang mạng mở như Facebook, Google+ hay Tumblr cho tới những ứng dụng gửi tin nhắn kín đáo hơn như Kik, Telegram và thậm chí cả những trang “web đen”. Giới chuyên gia bày tỏ quan ngại trước thực tế này trong bối cảnh các cơ quan chức năng Mỹ đang đẩy mạnh chiến dịch theo dấu và truy bắt những phần tử “có thiện cảm với IS tại Mỹ”, những kẻ được gọi là “sói đơn độc”. 
Ông Lorenzo Vidino, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu, dẫn số liệu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cho biết nhà chức trách Mỹ đang theo đuổi 900 cuộc điều tra có liên quan tới khủng bố tại tất cả 50 bang của nước này. Kết quả nghiên cứu cũng lưu ý rằng lực lượng thực thi pháp luật Mỹ đã buộc tội 71 cá nhân dính líu tới các vụ tấn công liên quan tới IS kể từ tháng 4/2014, trong đó 51 đối tượng đã bị bắt trong năm 2015.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi