Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ở khắp nơi trên thế giới

Thứ Ba, 20/03/2018 20:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, sáng 20/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia dẫn đầu Đoàn đại diện các Bộ ngành Algeria đã đến viếng và ghi Sổ tang tưởng nhớ nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần ngày 17/3 vừa qua. Lễ viếng do Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria tổ chức trong 2 ngày 20 và 21/3.
Phát biểu tại buổi lễ, thông qua Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ, Thủ tướng Ahmed Ouyahia thay mặt Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, Chính phủ và nhân dân Algeria gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cùng gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Thủ tướng Ouyahia nhấn mạnh rằng sự ra đi của Thủ tướng Phan Văn Khải không chỉ là niềm tiếc thương vô hạn đối với nhân dân Việt Nam mà còn cả nhân dân Algeria. Việt Nam và Algeria luôn có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và tốt đẹp, luôn cùng nhau chia sẻ và giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn.
Đại sứ Phạm Quốc Trụ cũng thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Việt Nam cùng gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải gửi lời cám ơn đến Tổng thống Bouteflika và Thủ tướng Ouyahia đã dành tình cảm đặc biệt đối với gia đình lễ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung. Đại sứ nhấn mạnh rằng "Chúng tôi rất vinh hạnh khi được Thủ tướng Ouyahia và Đoàn các Bộ ngành Algeria đến viếng và ghi Sổ tang lễ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Điều đó thể hiện tình cảm đặc biệt, mối quan hệ hữu nghị sâu sắc và khăng khít giữa Việt Nam và Algeria".
Trước đó, vào lúc 7h30 sáng, toàn thể các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Algeria do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu đã tiến hành các nghi thức trang nghiêm để viếng và tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Trong giây phút thiêng liêng, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã nhấn mạnh đến những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Văn Khải, một nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, đối với sự nghiệp Đổi mới của đất nước cũng như những đóng góp của đồng chí với tư cách một người Cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.
Ngay trong sáng 20/3, nhiều đoàn đại biểu cấp cao Algeria và các cơ quan đại diện các nước tại Algeria đã đến viếng và ghi Sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria.
Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức lễ viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.
Chú thích ảnh
Ngày 20/3/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức Lễ tang đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Huy Bình/PV TTXVN tại Ấn Độ
Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Đại sứ Tôn Sinh Thành đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người đã có cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng và đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với tất cả mọi người. Đại sứ điểm lại những cống hiến to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới cũng như những đóng góp của ông cho quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Trong giờ phút đầy tiếc thương và xúc động, Đại sứ Tôn Sinh Thành cùng tập thể các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và vĩnh biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - một nhân cách lớn của nhân dân Việt Nam.
Từ 10 giờ sáng 20/3, đã có đại diện các cơ quan ngoại giao các nước Philippines, Malaysia, Latvia, CH Séc, Nhật Bản, Campuchia, Trung Quốc, Brunei, Thái Lan và đại diện một số tổ chức ở Ấn Độ đến viếng và ghi Sổ tang.
Sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, từ trần ngày 17/3 vừa qua. Các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cùng gia đình và đông đảo đại diện cộng đồng, các hội đoàn, lưu học sinh Việt Nam tại Đức đã tham dự lễ viếng.
Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Đoàn Xuân Hưng đọc điếu văn bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn đối với đồng chí Phan Văn Khải. Ảnh: Thanh Bình/PV TTXVN tại Đức
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, thay mặt Đảng ủy Việt Nam tại Đức, tập thể Đại sứ quán và cộng đồng người Việt, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Đức, Đoàn Xuân Hưng đã đọc điếu văn bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn đối với đồng chí Phan Văn Khải. Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, đối với sự nghiệp Đổi mới của đất nước, cũng như những đóng góp của đồng chí với tư cách một người Cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh với bề dày nhiều năm tham gia quản lý, điều hành công tác chính phủ, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp Đổi mới, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải thiện đời sống nhân dân, tăng cường xây dựng hệ thống chính trị, giữ vững quốc phòng - an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Là người Cộng sản chân chính, đồng chí Phan Văn Khải luôn quan tâm, chăm lo, giữ gìn mối liên hệ máu thịt giữa Đảng với quần chúng nhân dân, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, cũng như khối đại đoàn kết dân tộc; trên mọi cương vị và trong mọi hoàn cảnh, đồng chí luôn giữ vững được bản lĩnh chính trị và phẩm chất cách mạng cao quý, trong sáng, chí công vô tư, cần kiệm liên chính như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.
Trong giờ phút đầy tiếc thương và xúc động, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cùng tập thể Đại sứ quán, cộng đồng người Việt, các hiệp hội, đoàn thể, lưu học sinh Việt Nam tại Đức đã cùng nhau hướng về Tổ quốc, thắp hương và kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ và vĩnh biệt đồng chí Phan Văn Khải, một nhân cách lớn, một trí tuệ lớn của nhân dân Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã mở Sổ tang trong hai ngày 20 và 21/3 để đại diện nước sở tại và đại diện ngoại giao đoàn tại Đức đến viếng đồng chí Phan Văn Khải.
Hòa với niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân cả nước về sự ra đi của đồng chí Phan Văn Khải, sáng 20/3, tại Văn phòng Bộ phận Thương vụ - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở quận Wanchai trên đảo Hong Kong, Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã lập bàn thờ, tổ chức lễ viếng di ảnh, mở Sổ tang tưởng niệm đồng chí Phan Văn Khải.
Chú thích ảnh
Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân ghi sổ tang. Ảnh: Mỹ Anh/Pv TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc)
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, lễ viếng và mở sổ tang nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã được tổ chức trang nghiêm. Đúng 9h00 sáng, toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán và đại diện các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong đã dành một phút mặc niệm và ghi sổ tang tưởng nhớ đồng chí Phan Văn Khải.
Tại lễ viếng, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân đã xúc động điểm lại những công lao to lớn của nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đối với sự nghiệp Cách mạng Việt Nam và những đóng góp quan trọng của đồng chí đối với sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.
Cũng trong ngày 20/3, đại diện Chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong, Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN cùng cơ quan đại diện ngoại giao nhiều nước khác tại Hong Kong đã đến viếng, chia buồn với sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. 
Viết lên sổ tang, Vụ trưởng Vụ Lễ tân Chính quyền Đặc khu Hong Kong, bà Judy Li bày tỏ: "Đại diện Chính quyền Khu hành Chính Đặc biệt Hong Kong, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Ngài Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam". 
Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Hong Kong, ông Sin Siya viết: “Tôi rất đau buồn khi nhận được tin Ngài Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam từ trần. Đại diện cho Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia, tôi xin bày tỏ nỗi buồn sâu sắc, chân thành nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là thân quyến của Ngài Phan Văn Khải”. 
Tổng lãnh sự Cộng hòa Singapore tại Hong Kong, bà Foo Teow Lee viết: “Thay mặt Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Singapore tại Hong Kong, tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất về sự ra đi của nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Chúng tôi sẽ ghi nhớ những đóng góp của Ngài trong việc củng cố quan hệ song phương gần gũi giữa hai nước”.
Cũng trong ngày 20/3, đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hong Kong đã đến viếng đồng chí Phan Văn Khải. Nhiều tổ chức và cá nhân không tham dự được lễ viếng đã gửi thư chia buồn tới Tổng lãnh sự quán.
Lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Phan Văn Khải diễn ra trong hai ngày từ 20 đến 21/3/2018.
VIDEO Cử hành trọng thể lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

VIDEO Cử hành trọng thể lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Hơn 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Phan Văn Khải đã có nhiều đóng góp lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí đã được Đảng, NN tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*