Lấy ý kiến thiết kế Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hi sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ

Thứ Tư, 19/12/2018 14:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/12, tại thành phố Điện Biên Phủ, Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức "Hội nghị lấy ý kiến phương án thiết kế kiến trúc Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hi sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ”.
Sửa chữa, cải tạo Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ

Sửa chữa, cải tạo Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ

Hướng tới kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019, ngành Du lịch tỉnh Điện Biên đang triển khai sửa chữa, cải tạo một số điểm di tích thuộc quần thể Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ - Di tích cấp quốc gia đặc biệt.
Phát biểu tại hội nghị, ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, mở ra kỷ nguyên mới cho các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Để giành chiến thắng đó có sự cống hiến, hi sinh xương máu của hàng vạn chiến sỹ, thanh niên xung phong cùng đồng bào nhân dân các dân tộc trên mảnh đất lịch sử - Điện Biên Phủ.
Đến thời điểm hiện tại, số lượng hài cốt các liệt sỹ hi sinh được quy tập về các Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Điện Biên để thờ phụng là chưa đầy đủ, số lượng hài cốt của các liệt sỹ vĩnh viễn nằm lại trên các điểm di tích trong quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ còn rất lớn. Để tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, đồng thời thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ; tỉnh Điện Biên đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ nhất trí cho tỉnh đầu tư xây dựng công trình Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hi sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ tại Thông báo số 57/TB-VPCP ngày 29 tháng 4 năm 2016 của Văn phòng Chính phủ. Đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Điện Biên và nhân dân cả nước để tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do cho dân tộc.
Chú thích ảnh
Sẽ xây Khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đài tưởng các Anh hùng liệt sĩ tại đồi A1. Ảnh: Internet
Thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức triển khai công tác thi tuyển, tuyển chọn phương án kiến trúc công trình theo đúng các quy định. Trong quá trình thực hiện công tác thi tuyển, tuyển chọn phương án kiến trúc Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 8 hồ sơ của các đơn vị tư vấn tham gia thiết kế phương án kiến trúc cho công trình. Căn cứ các hồ sơ dự thi, Hội đồng thi tuyển, tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc của công trình gồm những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc do kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam làm Chủ tịch đã tiến hành lựa chọn, chấm điểm các phương án dự thi và kết quả đã lựa chọn 3 phương án đoạt giải.
Trong đó giải nhất là phương án thiết kế của Văn phòng Tư vấn chuyển giao công nghệ xây dựng – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; giải nhì thuộc về phương án thiết kế của Công ty trách nhiệm Hữu hạn Kiến trúc X1 – HAAI; giải 3 là phương án thiết kế của Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – CTPTP (VNCC).
Theo đó, khu đất dự kiến xây dựng Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hi sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ tại đồi F (cạnh đồi A1), có diện tích khoảng 5,3ha, thuộc phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ. Đây là một khu đất thoáng đãng và rộng rãi, cảnh quan thiên nhiên đẹp, với diện tích độc lập, không có sự chồng lấn ảnh hưởng đến các quy hoạch khác. Đặc biệt có vị trí nằm gần với Di tích lịch sử Đồi A1, Nghĩa trang A1, Bảo tàng Điện Biên Phủ và có giao thông thuận lợi với khu dân cư, trung tâm thành phố và các khu di tích lịch sử khác trong khu vực.
Mục đích xây dựng công trình Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hi sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ là để đền ơn đáp nghĩa các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ; giáo dục truyền thống yêu nước cho nhiều thế hệ tiếp bước; phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thông qua việc thu hút người dân, du khách đến tham quan.
Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: Các đơn vị tham gia cuộc thi có 3 xu hướng nổi bật đó là truyền thống; cách tân; kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Mỗi phương án đều có giá trị nhất định. Các phương án đoạt giải, đều thể hiện được những ý tưởng xuất sắc phù hợp với hoàn cảnh, mang giá trị lịch sử và văn hóa của Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến cho 3 thiết kế đoạt giải.
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên Trần Văn Sơn, đánh giá cao sự tâm huyết, trách nhiệm của các tác giả, đơn vị tham gia thi tuyển thiết kế trong thời gian ngắn có thể đưa ra các ý tưởng sáng tạo, ý nghĩa. Đồng chí mong các đại biểu tiếp tục đóng góp ý kiến để hoàn thiện phương án thiết kế công trình. Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp chuẩn bị hoàn chỉnh tài liệu báo cáo Ban Bí thư để xin chủ trương tiến hành các bước tiếp theo, phấn đấu khởi công công trình vào dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
TTXVN/Võ Văn Dũng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi