Lầu Năm Góc: Sắc lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria đã được ký

Thứ Hai, 24/12/2018 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một phát ngôn viên quân đội Mỹ ngày 23/12 thông báo, sắc lệnh rút các binh sĩ nước này khỏi Syria đã được ký.  
Liên quân Mỹ không kích miền Đông Syria, 27 người thiệt mạng

Liên quân Mỹ không kích miền Đông Syria, 27 người thiệt mạng

Ngày 21/12, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã khiến 13 tay súng thánh chiến Hồi giáo và 14 người thân của các tay súng này thiệt mạng tại miền Đông Syria.
Mặc dù không cung cấp thêm chi tiết, người phát ngôn trên khẳng định: "Sắc lệnh hành pháp về Syria đã được ký". Theo truyền thông Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã ký sắc lệnh hành pháp về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria. CNN dẫn lời các quan chức quốc phòng giấu tên cho hay, sắc lệnh nêu rõ cách thức và thời gian lực lượng Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này. Theo tin trên, dự kiến việc rút quân sẽ bắt đầu diễn ra trong "vài tuần tới" và có thể kéo dài "một số tuần". 
Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, ngoại ô thành phố Manbij, Syria ngày 5/3/2017. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trước đó cùng ngày, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không thay đổi quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, bất chấp việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và một số quan chức cấp cao khác từ chức.  
Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ đưa ra quyết định rút hầu hết binh sĩ Mỹ tại Syria về nước, cho rằng tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bị đánh bại phần lớn tại quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, chính giới Mỹ và các đồng minh trên thế giới lo ngại rằng quyết định được đưa ra quá vội vã và có thể gây thêm bất ổn cho khu vực.   
Sau tuyên bố rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, Tổng thống Donald Trump lại gây bất ngờ khi đưa ra quyết định tiếp theo, rút một lượng lớn binh sĩ khỏi chiến trường Afghanistan. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Trump đang sắp hết kiên nhẫn với cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ, cũng như sự can thiệp quân sự của nước này ở nước ngoài.
    TTXVN/Phương Hoa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*