Lạnh 3 độ C, Mù Cang Chải - Yên Bái xuất hiện băng giá

Thứ Tư, 10/01/2018 19:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày qua, không khí lạnh liên tục tăng cường nên nhiệt độ tại đỉnh đèo Khau Phạ (xã Cao Phạ) và đỉnh Kháu Nha (xã La Pán Tẩn) ở huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) và một số đỉnh núi cao khác đã xuất hiện băng giá.
Ông Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: Do không khí lạnh tăng cường, những ngày qua, nhiệt độ ở huyện Mù Cang Chải xuống thấp, có nhiều nơi đo được 3 độ C và nhiều điểm đã xuất hiện băng giá. Huyện đã chỉ đạo ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học và ngừng mọi hoạt động ngoài trời; đồng thời thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.
Chú thích ảnh
Băng giá đã xuất hiện tại Mù Cang Chải - Yên Bái. Ảnh: Đỗ Anh Tuấn/TTXVN
Đến thời điểm này, trên địa bàn không có trâu bò chết vì đói, rét. Huyện Mù Cang Chải cũng đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp bám sát địa bàn, phối hợp với chính quyền các xã vận động nhân dân tích cực chăm sóc và chống thả rông gia súc. 
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái cũng đã có văn bản gửi thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc ứng phó với rét đậm, rét hại. 
Chú thích ảnh
Nhiệt độ xuống thấp khiến vùng núi cao huyện Mù Cang Chải xuất hiện băng giá. Ảnh: Đỗ Anh Tuấn/TTXVN
Theo đó, để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh gây rét đậm, rét hại, để thông tin, cảnh báo kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân, các đối tượng bị ảnh hưởng, nhất là vùng sâu, vùng xa; căn cứ tình hình thực tế chủ động cho học sinh nghỉ học; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi; hướng dẫn việc chăn thả và nuôi nhốt trâu, bò để tránh rét; chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; tuân thủ chặt chẽ khung lịch gieo cấy vụ Đông Xuân 2017 - 2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái đã ban hành.
Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương căn cứ vào diễn biến thời tiết của từng thời điểm cụ thể để linh hoạt chỉ đạo tránh gieo, cấy vào những ngày rét đậm, rét hại xảy ra; phổ biến cho người dân chăm sóc, bảo vệ diện tích cây trồng, hoa màu để hạn chế thiệt hại. 
Chú thích ảnh
Băng giá tại Mù Cang Chải - Yên Bái. Ảnh: Đỗ Anh Tuấn/TTXVN
Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Yên Bái và các cơ quan thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống phát thanh, truyền tin ở các thôn, bản thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của gió mùa Đông Bắc, rét đậm; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.
Ngoài ra, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (số điện thoại: 0216.3852.708; số fax: 0216.3855.493) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo kịp thời.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, ngày 10/1, do không khí lạnh liên tục được tăng cường, nên tại các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và phía Bắc Trung Bộ tiếp tục có rét đậm, rét hại; vùng núi cao đã xuất hiện băng giá, nhiệt độ xuống thấp dưới 3 độ C.
Tuấn Anh (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*