Làm thế nào để đăng ký xe máy điện

Thứ Ba, 03/06/2014 09:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo quy định, từ ngày 1/6, xe máy điện sẽ không được lưu hành nếu chưa đăng ký biển số và bị xử lý như xe mô tô, xe gắn máy.
Tuy nhiên, nhiều người sở hữu xe máy điện khá "bất ngờ" trước quy định này, một số trường hợp đi đăng ký lại không thực hiện được do giấy tờ không đủ. Nhiều trường hơp khác, bản thân là xe đạp điện, song đã được chế thành xe máy điện, như bàn đạp đã bị tháo, chế thêm máy để bán với giá cao hơn xe đạp cũng không nằm trong diện đăng ký...
Nhiều người đến các điểm đăng ký nhưng không thể làm thủ tục do khi mua xe tại cửa hàng, chủ cửa hàng chỉ trao cho duy nhất một tờ giấy gọi là phiếu thu. Thực tế, hầu hết người dân khi mua xe chỉ nhận mỗi phiếu thu, trong khi để đăng ký cần có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe, giấy lệ phí trước bạ, biên lai thu phí, giấy tờ chứng minh chủ xe.
Hiện, nhiều cửa hàng bán xe máy điện đang nhận được của khách hàng yêu cầu hoàn thiện thủ tục, nhưng các cửa hàng đều hẹn khách đến làm việc... sau trong khi chính họ cũng đang chờ bổ sung hoàn thiện các loại giấy tờ cho khách hàng.
Chiến sĩ cảnh sát giao thông Đội 1 (Hà Nội) xử lý vi phạm Luật giao thông đường bộ đối với học sinh điều khiển xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Đặc biệt, nhiều khách hàng mua xe máy điện nhiều năm về trước hiện không còn giấy tờ liên quan đến xe nên việc đăng ký rất khó khăn, phải đi xin lại giấy xác nhận chính chủ có xác nhận của xã phường. Bởi theo quy định tại Thông tư 15, ô tô điện, xe máy điện đã sử dụng trước ngày 1/7/2009 không có chứng từ nguồn gốc hoặc chứng từ chuyển nhượng không bảo đảm theo quy định, nếu chủ xe có cam kết có xác nhận của chính quyền địa phương thì mới được đăng ký, cấp biển số xe. Với những trường hợp mua sau thời điểm 1/7/2009 bắt buộc phải có giấy tờ hợp lệ theo quy định mới được cơ quan công an cấp đăng ký.
Hiện nay, bắt buộc các trường hợp xe máy điện mới mua, sau 30 ngày phải đăng ký biển số theo quy định.
Đối với việc xử lý xe máy điện không đủ giấy tờ đăng ký, hiện nay lực lượng cảnh sát giao thông chủ yếu tuyên truyền nhắc nhở là chính, để người dân hiểu và thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của mình khi đi đăng ký xe.
Tử Yến

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*