Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Thứ Bảy, 08/08/2020 20:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 8/8, 18.529/18.586 thí sinh Hải Phòng tập trung về 784 phòng thi tại 41 điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, kiểm tra các thông tin cá nhân.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ thi

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ thi

Chiều 7/8, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 tại điểm thi Trường THPT Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ) và điểm thi Trường THPT Hưng Nhân (huyện Hưng Hà).
Năm nay, phụ huynh đưa con đến điểm thi sẽ phải đứng cách cổng trường 50m. Trong kỳ thi này, tất cả thí sinh, giáo viên tham gia coi thi và những người tham gia phục vụ kỳ thi đều phải đeo khẩu trang, dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn trước khi bước vào phòng thi.
Về công tác coi thi, có 1.957 thầy cô tham gia. Những cán bộ coi thi có biểu hiện ho, sốt hay thuộc diện F1, F2 không tham gia. Mỗi phòng thí tối đa 24 thí sinh. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh F0 không phải thi, chỉ công nhận tốt nghiệp. Tại mỗi 1 điểm thi Hội đồng thi đều chuẩn bị sẵn 2 phòng thi riêng. Đối với các thí sinh thuộc diện F1, Sở Giáo dục và Đào tạo hải Phòng phối hợp với Sở Y tế bố trí phòng thi riêng. Các trường hợp F2 cũng có phương án thi riêng.
Thi tốt nghiệp, thi THPT 2020, kỳ thi tốt nghiệp THPT, Giáo dục
Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN
Trước đó, báo cáo tại cuộc họp thường kỳ của thành phố Hải Phòng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Lê Quốc Tiến cho biết, để đảm bảo an toàn, trước kỳ thi, Ban Chỉ đạo thi của thành phố yêu cầu, toàn bộ các điểm thi phải được phun thuốc khử khuẩn, chuẩn bị kỹ càng cơ sở vật chất, nhân lực để công tác tổ chức thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Mỗi điểm thi đợt này sẽ có phòng thi dự bị kết hợp cùng với phòng y tế để kịp thời chăm sóc, hỗ trợ thí sinh. Nếu trong quá trình làm bài, thí sinh có biểu hiện của ho, sốt, khó thở, cần được chăm sóc, sẽ được đưa xuống phòng y tế. Thí sinh vẫn đủ điều kiện về mặt sức khỏe để làm bài, có thể được bố trí làm ở phòng dự bị để không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác.
Bài thi của những thí sinh bị ho, sốt, khó thở sẽ được xử lý theo khuyến cáo của ngành y tế là bọc riêng trong túi nilon. Khi kết thúc làm bài, những thí sinh này sẽ được ưu tiên xét nghiệm COVID-19, nếu âm tính với SARS-CoV-2 sẽ triển khai công tác chấm thi bình thường, nếu dương tính sẽ xin ý kiến chỉ đạo của ngành y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.
Những cán bộ coi thi tại phòng thi dự bị sẽ thường xuyên thay khẩu trang, rửa tay, đảm bảo an toàn cho quá trình phòng chống dịch. Mỗi điểm thi sẽ có số lượng cán bộ coi thi dự phòng, hỗ trợ công tác tại điểm thi. Thành phố không bố trí điểm thi dự phòng, chỉ có phòng thi dự bị.
Trước kỳ thi, lãnh đạo chủ chốt tại các quận, huyện như An Dương, Lê Chân kiểm tra trực tiếp các điểm coi thi, động viên, yêu cầu cán bộ tham gia các điểm thi làm tốt công tác, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nhất là đối với yêu cầu phòng dịch.
Về công tác đảm bảo an ninh, an toàn trước và trong kỳ thi, Công an thành phố Hải Phòng đã bố trí lực lượng tham gia để kịp thời phát hiện gian lận trong thi cử.
Chiều 8/8, tại 24 điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 của thành phố Cần Thơ, các thí sinh đã đến làm thủ tục thi, rà soát lại lần cuối các thông tin cá nhân, cũng như nghe giám thị phổ biến quy chế thi. Có 57/10.672 thí sinh đăng ký dự thi vắng mặt, tỷ lệ đến làm thủ tục đạt 99,47%. 
Thi tốt nghiệp, thi THPT 2020, kỳ thi tốt nghiệp THPT, Giáo dục
Phun thuốc khử khuẩn tại điểm thi trường THPT Thái Phiên, Hải Phòng. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Báo cáo của các đơn vị gửi về Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 thành phố Cần Thơ cho thấy, hiện chưa phát hiện thí sinh nào thuộc diện F0, F1 và F2. Chỉ có 1 thí sinh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Ngọc Hiển có biểu hiện sốt, đã được các nhân viên y tế kiểm tra dịch tễ và kết luận không liên quan đến COVID-19. "Tuy nhiên, nếu ngày mai (9/8), thí sinh này vẫn có biểu hiện sốt, sẽ được bố trí thi tại phòng thi dự phòng” - Ông Tăng Văn Chín, Trưởng điểm thi Trường Trung học Phổ thông Phan Ngọc Hiển cho biết.
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, có một thí sinh tên P.A.H bị tai nạn giao thông gãy tay phải, dự thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Ngọc Hiển, không thể tự viết bài. 
Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, trước đó đại diện nhà trường có đến thăm hỏi tình hình sức khỏe của em H và được gia đình em thông tin sẽ không tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Tuy nhiên, đến ngày 5/8, Sở nhận được giấy đề nghị của gia đình em H và điểm thi Trường Trung học Phổ thông Phan Ngọc Hiển về việc em H mong muốn tham gia kỳ thi; do đó, Sở đã ban hành văn bản hướng dẫn Trưởng điểm thi hỗ trợ thí sinh.
Cụ thể, Trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Ngọc Hiển thực hiện việc bố trí cho thí sinh thi tại phòng thi riêng (thuận lợi nhất cho thí sinh), phòng thi đảm bảo không có kết nối internet, camera, đảm bảo cách âm với các phòng thi khác; cử 1 cán bộ hỗ trợ viết lại bài làm theo lời đọc của thí sinh. Cán bộ hỗ trợ không là giáo viên giảng dạy hoặc không có chuyên môn liên quan đến bài thi, có chữ viết dễ đọc, tốc độ viết nhanh. Ngoài ra, mọi công tác thi và quy trình coi thi cũng phải đảm bảo giống những phòng thi khác như: Bố trí 2 cán bộ coi thi (không tính cán bộ hỗ trợ) theo đúng quy định. Thời gian thực hiện bài thi đúng quy định, khi có hiệu lệnh hết bài cán bộ hỗ trợ dừng bút và không chép bất kỳ nội dung nào. Trong quá trình thi phải ghi âm, quay hình thí sinh, sau khi kết thúc bài đóng gói và niêm phong máy ghi âm, ghi hình bàn giao cho Trưởng điểm thi...
Minh Thu - Ánh Tuyết/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO