Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Đồng hành cùng các sỹ tử

Thứ Bảy, 08/08/2020 05:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/8, hơn 31.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ làm thủ tục để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Năm nay, do dịch COVID–19 diễn biến phức tạp nên cùng với việc đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn thì việc phòng chống dịch bệnh cũng được đặt lên hàng đầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định về Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định về Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Liên quan đến việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đang là vấn đề dư luận xã hội rất quan tâm, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, diễn ra ngày 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục, việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.
Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ, tiếp sức cho thí sinh ở những vùng khó khăn, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai.
Chương trình "Tiếp sức mùa thi" cho các em học sinh khối 12 tham dự kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được đoàn Trường THPT Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn,  phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn, Đoàn thị trấn Mường Xén, Đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và nhiều học sinh cũ chung tay hỗ trợ, chia sẻ giúp đỡ những học sinh khó khăn. Kết quả đã vận động được 1.800 khẩu trang y tế, hơn 1.000 chai nước; 90 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, 2 máy đo thân nhiệt và 900 suất cơm miễn phí cho 2 ngày thi.
Thầy Lê Văn Tảo, Phó Hiệu trưởng trường THPT Kỳ Sơn cho biết: "Với đặc thù vùng núi cao, địa hình hiểm trở, học sinh chủ yếu là người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa nên việc đến điểm thi với các thí sinh rất khó khăn, nhiều học sinh phải thuê trọ và không có phụ huynh hỗ trợ. Do đó, khi triển khai các hoạt động tình nguyện, chúng tôi chủ trương sẽ giúp đỡ sát với thực tế, chuẩn bị cho các em những bữa cơm sạch sẽ, an toàn, giúp các em đảm bảo sức khỏe trong những ngày diễn ra kỳ thi".
Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên tình nguyện "Tiếp sức mùa thi". Ảnh: TTXVN
Với các sỹ tử của Trường THPT Quế Phong, huyện Quế Phong, nhiều năm nay, dãy phòng trọ của cô giáo Hồ Sỹ Thúy, giáo viên Tiếng Anh của trường đã trở thành nơi đến quen thuộc, vì tại đây các em được ở trọ miễn phí trong suốt quá trình ôn thi. Dẫu không có mẹ và gia đình ở bên nhưng em Hà Thị Bé (học sinh lớp 12A3) như được tiếp thêm động lực bởi cô Thúy luôn coi em như con và giúp đỡ, hỗ trợ em rất nhiều. Ở dãy trọ này, Bé là học sinh khó khăn nhất bởi em không có bố, mẹ và ở nhờ nhà cậu nhiều năm. Bù lại, em học giỏi và quyết tâm thi đậu điểm cao để nuôi ước mơ vào đại học. Việc các thầy cô giáo tình nguyện cho học sinh ở trong nhà hoặc tại các phòng trọ miễn phí của gia đình đã trở thành truyền thống nhiều năm nay của Trường THPT Quế Phong. Riêng kỳ thi năm nay, ngoài hỗ trợ học sinh phòng trọ, trường còn tổ chức bữa sáng và phục vụ miễn phí cho các thí sinh trong hai ngày thi.
Ngoài sự hỗ trợ của các nhà trường, trong những ngày tới, tại 61 điểm thi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, lực lượng thanh niên tình nguyện cũng sẽ cùng tham gia để tiếp sức cho các sĩ tử. Qua vận động các tổ chức, đoàn thể và các nhà hảo tâm, đoàn thanh niên tình nguyện ở các địa phương đã huy động được 1.300 thùng nước khoáng, 1.360 thùng sữa, cà phê, 600 mũ cho tình nguyện viên và 50 dù che nắng cho các điểm thi.
Anh Lê Văn Lương, Phó Bí thư tỉnh đoàn Nghệ An cũng cho biết: Chương trình "Tiếp sức mùa thi" là hoạt động thường niên đã được Tỉnh đoàn Nghệ An triển khai liên tục trong nhiều năm nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái, nâng cao trách nhiệm của các đoàn viên vì cộng đồng và cũng là một nhiệm vụ quan trọng để góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc an toàn, hiệu quả. Riêng trong năm 2020, Tỉnh đoàn Nghệ An đã sớm xây dựng kế hoạch để triển khai hoạt động tiếp sức mùa thi xuống từng cơ sở. Trong đó, nhiệm vụ chính là phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ sở y tế rà soát, nắm thông tin các thí sinh và xây dựng phương án chủ động khi có tình hình bất thường, hỗ trợ các phương án phòng trừ dịch bệnh tại các điểm thi. Đội thanh niên tình nguyện cũng sẽ triển khai hoạt động đưa đón thí sinh miễn phí, hướng dẫn, phân luồng giao thông...
Trước đó, để vượt khó với các sỹ tử, sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh cũng đã cùng triển khai mô hình "1 sinh viên hỗ trợ 1 thí sinh" và về tận các gia đình "cùng ăn, cùng ở, cùng học" với thí sinh để tổ chức phụ đạo, bồi dưỡng và tư vấn cho các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Những hoạt động ý nghĩa và ân tình này sẽ tiếp thêm sức mạnh để các sỹ tử bước vào một mùa thi an toàn, chất lượng và đạt được kết quả cao.
Bích Huệ/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi