Kỳ thi quốc gia: 'không có sự phân biệt giữa hai loại cụm thi'

Thứ Bảy, 04/07/2015 22:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 4/7, các thí sinh đã thi xong môn thi cuối cùng, kết thúc kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015. Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2015 được tổ chức từ ngày 1/7 đến hết ngày 4/7 với sự tham gia của hơn 1 triệu thí sinh tại 99 cụm thi.
Kỳ thi là cơ sở để tiếp tục thực hiện đổi mới giáo dục
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết, kỳ thi đã thực hiện đúng tinh thần nghị quyết 29 về đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo. Theo đó, phải đổi mới kỳ thi theo hướng gọn nhẹ nhưng vẫn phải đảm bảo đánh giá đúng trình độ người học, đảm bảo xét tốt nghiệp trung học phổ thông, đồng thời làm dữ liệu cho tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học; giảm áp lực cho xã hội và gia đình, thí sinh. Kỳ thi năm nay đã diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.
Với cách thức tổ chức kỳ thi như thế này đã giúp cho việc đổi mới nội dung hình thức phương pháp theo hướng khắc phục truyền thụ một chiều, khắc phục dạy học quá tải, dạy thêm học thêm tràn lan, tránh tình trạng học sinh học máy móc. Kỳ thi đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ tích cực của toàn xã hội và diễn ra an toàn, nghiêm túc, tạo ra những tiền đề cơ bản, có ý nghĩa quan trọng cho việc tiếp tục triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đây là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nên vẫn còn những hạn chế thiếu sót cần phải rút kinh nghiệm để điều chỉnh trong những năm sau.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày sau khi kết thúc Kỳ thi tối 4/7, đại diện Bộ Giáo dục Đào tạo nhận định: Kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc ở cả hai loại cụm thi. Hiện tượng gian lận thi cử đã được hạn chế, các trường hợp vi phạm kỷ luật trường thi đều được các cụm thi kiên quyết xử lý theo đúng quy chế. Tỷ lệ học sinh tới dự thi cao, tất cả thí sinh kể cả trường hợp ốm đau phải cách ly, không tự viết bài được cũng đã được các cụm thi tạo điều kiện để có thể tham dự kỳ thi, không có học sinh vì hoàn cảnh khó khăn hay giao thông cách trở không đến được trường thi.
Nhìn chung đã có sự phối hợp tốt và nhịp nhàng giữa các địa phương, các Sở Giáo dục và Đào tạo và trường đại học trong công tác tổ chức kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển. Ảnh: TTXVN
Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 có 1.005.654 thí sinh đăng ký, trong đó có 28% thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp và 72% thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng (so với các năm trước có gần 2 triệu hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng và khoảng 20% thí sinh không dự tuyển sinh đại học, cao đẳng. Điều này đã khẳng định hiệu quả của công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trong việc phân luồng học sinh, giảm chi phí do hồ sơ ảo.
Năm nay, đã có sự quan tâm hỗ trợ hiệu quả từ các cơ quan, bộ ngành trung ương và địa phương, các tổ chức đoàn thể, hiệp hội nghề nghiệp, tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp và đông đảo người dân đã tham gia hỗ trợ cho thí sinh dự thi với nhiều cách làm sáng tạo khác nhau như nhường nhà cho thí sinh ở miễn phí, tổ chức đưa đón thí sinh tỉnh xa, cung cấp bữa ăn miễn phí...
Hơn 4000 đội hình tình nguyện được thành lập để hỗ trợ thí sinh, "tiếp sức mùa thi" với gần 60.000 tình nguyện viên tham gia.
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã thay mặt toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh cả nước gửi thư cảm ơn, ghi nhận những sự giúp đỡ quý báu, nghĩa cử cao đẹp mà các cấp, ngành, các tổ chức xã hội, nhân dân dành cho ngành giáo dục trong việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015.
Đảm bảo công bằng giữa hai loại cụm thi
Trước những băn khoăn cho rằng, đa số những thí sinh bị xử lý kỷ luật đều nằm ở những cụm thi do trường đại học chủ trì, trả lời câu hỏi về chất lượng coi thi giữa hai loại cụm thi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh cho biết: Kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc ở cả hai loại cụm thi. Tất cả các cụm thi dù là do địa phương chủ trì hay do trường đại học chủ trì đều có sự tham gia của giáo viên phổ thông và giáo viên đại học từ ban chỉ đạo thi, hội đồng thi, cán bộ coi thi, thanh tra thi, cán bộ chấm thi...
Công tác thanh tra thi cũng rải đều các loại hình cụm thi, không có sự phân biệt 2 loại cụm thi này. Hai loại cụm thi chỉ khác nhau về địa điểm để tạo thuận lợi cho thí sinh nên sẽ đảm bảo chất lượng coi thi.
Năm nay có một số vi phạm như thí sinh nhận lời giải từ bên ngoài qua thiết bị thông minh tại Cụm thi vào Học viện Kỹ thuật Quân sự bị phát hiện ngày 4/7; thông tin lộ đề thi trên mạng xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo thông tin sơ bộ, việc lộ đề thi là không có thật và Bộ đã có công văn phối hợp với Bộ Công an, triển khai điều tra và xử lý.
20/7 sẽ có kết quả thi trung học phổ thông quốc gia
Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay là lần đầu tiên thực hiện kỳ thi hai mục đích công nhận tốt nghiệp và lấy kết quả xét tuyển đại học cao đẳng. Do vậy, đề thi cũng phải đảm bảo hai mục đích này, được ra theo hướng mở, các câu hỏi nhằm phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của học sinh vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, hạn chế ra đề theo hướng bắt thí sinh nhớ máy móc.
Đề thi đã đảm bảo bám sát chương trình, định hướng theo ma trận đề thi, đặc biệt là cách thức tổ chức dạy học của năm vừa qua.
Trước những băn khoăn về việc đề thi hai mục đích sẽ dễ dẫn tới tỷ lệ học sinh có điểm “khá” nhiều hơn, gây khó khăn cho công tác tuyển sinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh khẳng định, công tác tuyển sinh các trường đại học, cao đẳng được vận hành theo hướng có sự cạnh tranh bằng chất lượng và thương hiệu của trường. Thí sinh sẽ căn cứ vào điểm thi để nộp hồ sơ vào các trường phù hợp.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết, hiện nay, công tác chấm thi đã được triển khai ở một số nơi. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn chấm cụ thể với từng bộ môn và mang tính phù hợp với đặc trưng từng bộ môn đảm bảo chấm chính xác khả năng học sinh cũng như đảm bảo đánh giá tính sáng tạo của thí sinh. Trong quá trình chấm ngoài đảm bảo chấm 2 vòng độc lập còn có tổ chấm thanh tra để kịp thời khắc phục vấn đề phát sinh.
Thời gian chấm thi tương tự mọi năm và nhiều trường cho biết có thể cung cấp kết quả sớm hơn 20/7.
Ngọc Anh (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*