Kỳ diệu châm cứu Việt Nam: Chữa bệnh cho gia đình Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico

Chủ Nhật, 29/05/2016 15:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đã có rất nhiều bài viết về Dự án hợp tác châm cứu Việt Nam - Mexico trong 15 năm qua. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đã có một gia đình Mexico mà cả ba thế hệ đều chữa bệnh bằng châm cứu Việt Nam. Đó là gia đình ông Alberto Anaya Guitierrez, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico, một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.
Từ ca bệnh của cháu ngoại Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico
Câu chuyện bắt đầu từ năm 2000. Cháu ngoại của ông Anaya là Alberto Aguilar sinh ra bị thiếu hậu môn. Mới tám tháng trời cháu đã phải trải qua hai cuộc đại phẫu để tạo hậu môn giả mà cháu vẫn chưa đại tiện được bình thường.
Phải cần một cuộc đại phẫu lần thứ ba, nhưng sức cháu đã yếu lắm rồi, không thể gây mê bằng thuốc và phương pháp thông thường nữa.
Lúc đó, Giáo sư Nguyễn Tài Thu được mời đến gây mê bằng châm cứu (châm tê) để ca mổ có thể tiến hành. Ca tạo hậu môn giả được hoàn thành nhờ sự góp sức của “Cây kim vàng” của Việt Nam. Tuy nhiên, cháu Aguilar vẫn chưa thể đại tiện được vì cơ tròn của hậu môn hầu như không co bóp.

Tác giả bài viết (bìa phải) trao đổi cùng ông Belardo (thứ 2 từ phải sang) là người có con trai là cháu ngoại Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico, được giáo giáo sư Nguyễn Tài Thu của Việt Nam chữa khỏi bệnh
Bằng biện pháp châm cứu, Giáo sư Tài Thu đã giúp cháu Aguilar trung tiện và đại tiện bình thường chỉ sau hơn một ngày châm cứu, trước sự ngạc nhiên và thán phục của các bác sĩ và nhân viên người Mexico chứng kiến ca chữa bệnh độc đáo này.
Khâm phục trước “sự kỳ diệu” của châm cứu Việt Nam và của Giáo sư Nguyễn Tài Thu, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico (PT), sau đó đã đề nghị Việt Nam giúp thành lập một số trung tâm châm cứu ở Mexico. Và thế là Dự án Hợp tác châm cứu Việt Nam - Mexico được cụ thể hóa và đi vào hoạt động từ hơn 15 năm qua.
Người kể câu chuyện này với tôi, không ai khác là bố cháu Aguilar, anh Belardo Aguilar Martel, khi ông và tôi cùng vợ chồng tiến sĩ Hồ Quang Minh - bác sĩ Nguyễn Thị Phương Lan, ăn sáng với nhau tại nhà hàng của khách sạn Santa Rosa, ở trung tâm của thành phố Monterrey, nơi thành lập Trung tâm châm cứu Hồ Chí Minh đầu tiên ở Mexico.

Bên ngoài Trung tâm châm cứu ở Monterrey
Anh Berlado cho biết, cháu Aguilar hiện nay khỏe mạnh, đã 16 tuổi, cũng gần như là số tuổi của sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực châm cứu.
“Nhưng tôi xin kể tiếp chuyện này nữa” -  ông bố của bé Aguilar nói tiếp - “không chỉ con tôi mà ngay cả tôi cũng được chữa bệnh bằng châm cứu Việt Nam”.
“Số là cách nay không lâu, một lần tôi bị thoát vị đĩa đệm. Chỉ day và bấm huyệt các bác sĩ Việt Nam đã biết tôi bị thoát vị ở các đốt L4 và L5. Lúc đó, tôi đang được một bác sĩ người Mexico điều trị. Bác sĩ này không tin là chỉ sờ và bấm huyệt trên lưng lại có thể phát hiện ra đúng vị trí thoát vị nên bắt tôi phải đi chụp cộng hưởng từ để đối chiếu. Đến khi xem kết quả, ông đã không khỏi ngạc nhiên khi thấy chẩn đoán của bác sĩ Việt Nam là hoàn toàn chính xác.
Thế là tôi được giao cho các bác sĩ Việt Nam điều trị. Chỉ bằng châm cứu, kết hợp với nằm giường cứng và kéo dãn, hai tháng sau tôi đã khỏe mạnh hoàn toàn. Còn bây giờ thì anh thấy đấy, tôi đang ngồi đây, không đau tý nào nữa, và có thể làm bất cứ những gì như mọi người bình thường khác”.
Điều thú vị là chính trong những ngày thăm Monterrey, thành phố lớn thứ hai của Mexico, chúng tôi đã được anh Belardo trực tiếp lái xe đi tham quan một số điểm du lịch địa phương như: Đồi cột cờ, Công viên Hành tinh Xanh và một số nơi khác.
Còn người thứ ba trong gia đình người Mexico kể trên được chữa bệnh bằng châm cứu Việt Nam là ông ngoại của cháu Aguilar và cũng là Tổng Bí thư Đảng PT, ông Alberto Anaya Guitierrez.
Trong thời gian ở Monterrey, tôi đã được đi theo bác sĩ Phương Lan và tiến sĩ Hồ Quang Minh, Điều phối viên của ba dự án hợp tác châm cứu Việt Nam - Mexico, đến nhà riêng của Tổng Bí thư Anaya để xem bác sĩ Phương Lan châm cứu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cho nhà lãnh đạo của đảng PT.
Và cũng chính tại ngôi nhà này tôi đã có dịp phỏng vấn Tổng Bí thư Anaya về phong trào cánh tả ở Mexico và Mỹ La tinh, về cảm tưởng của ông đối với đất nước, con người Việt Nam mà ông đã đi thăm tới sáu lần, và đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, những người mà ông rất kinh trọng.
Hiện nay, bác sĩ Phương Lan đã về Trung tâm châm cứu tại thành phố Zacatecas để chữa bệnh tại đây nên việc điều trị cho ông Anaya là do các bác sĩ Việt Nam ở Trung tâm Châm cứu Hồ Chí Minh và các bác sĩ người Mexico tại Monterrey đảm nhiệm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Lan đang điều trị cho một bệnh nhân mắc bệnh béo phí ở Trung tâm châm cứu Zacatecas
10 người chữa thì 8 người khỏi bệnh
Trong thời gian ở Monterrey, tôi đã có dịp tới thăm Trung tâm Châm cứu và Y học Hồ Chí Minh do bác sĩ người Mexico, Rosa Galicia Salina làm Giám đốc.
Tiếp tôi tại phòng làm việc, bác sĩ Rosa, người đã 5 năm làm quản lý tại đây, cho biết: “Trung tâm của chúng tôi hiện nay có 14 giường, có hai bác sĩ châm cứu Việt Nam và hai bác sĩ người Mexico. Bên cạnh châm cứu, chúng tôi còn điều trị theo phương pháp ozone. Hàng ngày trung tâm điều trị cho khoảng 60-70 bệnh nhân”.
“Thế hiệu quả chữa bệnh thế nào?”- tôi hỏi nữ giám đốc ngồi trước mặt.
 Không cần nhìn vào sổ sách, bác sĩ Rosa Galina khẳng định: Cứ 10 người vào đây chữa bệnh thì tám người khỏi bệnh, còn hai người có chuyển biến tích cực. Chính vì thế mà anh thấy đấy, lúc nào chúng tôi cũng có bệnh nhân đến điều trị. Dù là một bệnh viện công ích, viện phí thấp, chúng tôi cũng đã tự trang trải được về mặt tài chính”.
Vừa dẫn chúng tôi đi thăm các phòng chữa bệnh, bác sĩ Phương Lan tâm sự: “Người dân ở đây quý các bác sĩ Việt Nam lắm. Em còn được cấp xe đề chữ “công vụ” hẳn hoi để đi lại đấy. Có lần phạm lỗi giao thông, cảnh sát chỉ nhắc nhở chứ không phạt tiền. À mà quên nói với anh: Zacatecas là nơi duy nhất ở Mexico đào tạo thạc sĩ châm cứu cho bạn Mexico đấy, anh à ”.
Vừa điều trị bệnh nhân vừa đào tạo thạc sĩ châm cứu cho nước bạn
Hiện nay ở Mexico có ba trung tâm châm cứu Việt Nam, trong đó hai trung tâm mang tên chủ tịch Hồ Chí Minh (I và II) được thành lập ở thành phố Monterrey và ở Thủ đô trong các năm 2001 - 2002 theo sự thỏa thuận giữa Đảng Lao động Mexico và Bộ Y tế Việt Nam. Trung tâm thứ ba được thành lập năm 2003 tại Zacatecas, trong Trường Đại học Tự trị của thành phố này.
Trong 15 năm hoạt động, các bác sĩ Việt Nam tại ba trung tâm nói trên đã tiến hành gần nửa triệu lượt điều trị cho hàng vạn người Mexico, với nhiều loại bệnh khác nhau, từ viêm khớp, đau thần kinh tọa, liệt dây thần kinh số 7, đến béo phì, thoát vị đĩa đệm, dị ứng vv.
Tiến sĩ Hồ Quang Minh, Điều phối viên của ba Dự án hợp tác châm cứu Việt Nam - Mexico cho biết, bên cạnh điều trị, Viện Châm cứu Việt Nam còn giúp Đại học Tự trị Zacatecas thực hiện Chương trình đào tạo Thạc sĩ về Châm cứu và Đông Y và chương trình này được Bộ Giáo dục Mexico cấp mã số chính thức.
Ngay từ tháng 5/2007 đã có 17 học viên người Mexico của khóa này bảo vệ thành công luận văn sau một thời gian thực tập tại BV Châm cứu Trung ương ở Hà Nội.
Trong 15 năm qua ba Trung tâm Châm cứu nói trên, dưới sự chỉ đạo của Đại sứ quán Việt Nam còn tổ chức nhiều cuộc triển lãm, chiếu phim, tiếp xúc, tuyên truyền với các cơ quan truyền thông của nước bạn, tham gia các Hội thảo, Hội nghị khoa học để giới thiệu về Việt Nam và tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.
Lưu Vạn Kha
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*