Kịp thời xử lý an toàn quả bom nặng 240kg nằm ngay trong khu vực trường học

Chủ Nhật, 07/04/2019 19:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/4, lực lượng Công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã kịp thời tổ chức tháo gỡ, di dời thành công quả bom có trọng lượng 240 kg ra khỏi khu vực Trường Trung học phổ thông Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh), đưa về bãi hủy nổ tập trung đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Vụ nổ ở Bắc Ninh liên quan đến một số cá nhân thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý Bom mìn

Vụ nổ ở Bắc Ninh liên quan đến một số cá nhân thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý Bom mìn

Bước đầu đoàn công tác nhận định: Vụ nổ do lượng đạn tập trung số lớn các loại đạn 23mm, 14,5mm, 12,7mm (trong đó chủ yếu là đạn 12,7mm), có thể lẫn đạn phốt pho gây cháy, kích nổ toàn bộ khối đạn.
Trước đó, vào chiều 6/4, trong quá trình đào móng xây dựng công trình nhà làm việc tại Trường Trung học phổ thông Cửa Tùng, đơn vị thi công đã phát hiện một quả bom lớn. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã kịp thời tiếp cận hiện trường, đồng thời tổ chức canh gác và bảo vệ hiện trường để đảm bảo an toàn.
Chú thích ảnh
Lực lượng công binh tổ chức di dời quả bom khỏi khu vực Trường THPT Cửa Tùng.
Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN
Trung tá Hồ Việt Hưng, Trưởng ban Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, quả bom này do Mỹ ném xuống trong chiến tranh Việt Nam, có trọng lượng khoảng 240 kg, dài 1,8m, đường kính 30 cm và chứa đến 80 kg thuốc nổ.
Quả bom có ngòi nổ đầu ký hiệu M905, ngòi nổ đuôi ký hiệu M114, đều là các ngòi nổ treo đặc biệt nguy hiểm; khi phát nổ bán kính sát thương của nó gây ra có thể lên đến hơn 1.500 m. Quả bom này nằm ngay trong trường học, rất gần chợ và khu dân cư nên rất nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*