Không quân Israel đánh trúng 10 mục tiêu tại Dải Gaza

Không quân Israel đánh trúng 10 mục tiêu tại Dải Gaza

Chủ Nhật, 03/06/2018 19:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/6, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết không quân Israel đã đánh trúng 10 mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza nhằm đáp trả tên lửa phóng từ Dải Gaza sang lãnh thổ nước này, chỉ vài ngày sau khi 2 bên đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.
"Máy bay chiến đấu của Israel đã nhằm vào 10 mục tiêu thuộc 3 khu vực quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza. Trong số các mục tiêu trên, có hai mục tiêu là kho chứa và sản xuất đạn dược của Hamas và một khu vực quân sự". Sau đó, các máy bay của Israel tiếp tục một đợt tấn công khác ở miền Nam Dải Gaza, nhằm vào 5 mục tiêu tại một khu vực thuộc lực lượng hải quân của Hamas. 
Theo IDF, các cuộc không kích được thực hiện nhằm đáp trả các tên lửa phóng từ Gaza và các hoạt động khác nhau do Hamas tiến hành vào cuối tuần qua. Những hoạt động này bao gồm ném lựu đạn, các thiết bị nổ để cố vượt qua hàng rào an ninh, gây tổn hại đến cơ sở hạ tầng, và gây cháy trong lãnh thổ Israel bằng việc sử dụng diều và bóng bay. 
Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel bắn đạn hơi cay về phía người biểu tình Palestine gần khu vực biên giới Gaza-Israel ngày 1/6. Ảnh: THX/TTXVN
Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong liên quan các vụ không kích này. 
Căng thẳng leo thang dọc biên giới giữa Israel và Dải Gaza do Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine kiểm soát, sau nhiều tuần người Palestine biểu tình dọc biên giới từ ngày 30/3 năm nay nhằm đòi quyền hồi hương cho người tị nạn Palestine sau khi Mỹ chuyển đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. 
Đỉnh điểm là đợt tấn công trả đũa liên tiếp giữa 2 bên ngày 29/5 vừa qua. Sau vụ tấn công lớn nhất kể từ năm 2004 này, Hamas thông báo hai bên đã đạt được thỏa thuận ngừng chiến dưới sự trung gian của Ai Cập, tuy nhiên, phía Israel sau đó bác bỏ thông tin này. 
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cũng bế tắc về cách thức phản ứng với tình trạng bạo lực tại Dải Gaza. Ngày 1/6 vừa qua, HĐBA đã không thể thông qua 2 dự thảo nghị quyết về khu vực này, trong đó một văn kiện do Mỹ soạn thảo chỉ trích phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine vì tình trạng bạo lực gần đây tại Dải Gaza và một văn kiện do Kuwait soạn thảo với nội dung phản đối việc Israel sử dụng vũ lực đối với thường dân Palestine ở Dải Gaza và kêu gọi các biện pháp bảo vệ khẩn cấp người Palestine trong hoàn cảnh hiện nay. 
Ước tính tổng số người tại Gaza thiệt mạng do hỏa lực của quân đội Israel kể từ cuối tháng 3 vừa qua đã lên tới hơn 120 người. Phía Palestine đã đề nghị Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra toàn diện về cáo buộc Israel vi phạm nhân quyền trên các vùng đất chiếm đóng của Palestine. Trong khi đó, Israel biện minh việc sử dụng vũ lực trấn áp người biểu tình là để bảo vệ hàng rào an ninh và ngăn chặn sự xâm nhập của người Palestine. Israel cũng báo buộc Hamas kích động bạo lực, song Hamas đã bác bỏ cáo buộc này.
13 nhà báo bị thương khi đưa tin về bạo lực tại Dải Gaza

13 nhà báo bị thương khi đưa tin về bạo lực tại Dải Gaza

Ủy ban Bảo vệ các nhà báo vừa công bố danh sách tám nhà báo bị thương trong khi đưa tin về cuộc biểu tình và đụng độ của người Palestine với các lực lượng an ninh Israel.
TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA