Khoanh vùng, điều tra dịch tễ các trường hợp dương tính lần đầu với SARS-CoV-2

Thứ Tư, 23/06/2021 22:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Ngày 23/6, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang cho hay, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang vừa ghi nhận thêm 6 ca nghi mắc Covid-19.
Khẩn trương hoàn thiện thông tư cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine phòng Covid-19

Khẩn trương hoàn thiện thông tư cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine phòng Covid-19

Chiều 23/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; Thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vaccine Covid-19.
Liên quan đến các trường hợp dương tính lần đầu với SARS-CoV-2 tại xã Tân Thanh, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Cái Bè gấp rút khoanh vùng, điều tra dịch tễ, khẩn trương truy vết hết F1, F2 và F3; đồng thời thông tin rộng rãi cho người dân biết để phòng ngừa và khai báo, nếu có tiếp xúc với trường hợp trên.
Thực hiện biện pháp phòng, chống dịch, UBND huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã quyết định phong tỏa chợ Tân Thanh, những nơi liên quan đến bệnh nhân 13.549 và các ca dương tính lần đầu với SARS-CoV-2 mới phát hiện. Cơ quan chuyên môn đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân chợ Tân Thanh.
Cũng ngày 23/6, Sở Y tế Tiền Giang ban hành Công văn 2839/SYT-NVYD về việc tăng tần suất xét nghiệm trong các khu cách ly tập trung. Theo đó, Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung tăng thêm tần suất xét nghiệm. Ngoài 3 lần xét nghiệm theo quy định trong 21 ngày, thì bộ phận quản lý các khu cách ly tập trung thực hiện lấy mẫu xét nghiệm thêm vào ngày thứ 7 bằng test nhanh kháng nguyên (sau này khi có điều kiện, có thể bằng kỹ thuật xét nghiệm realtime RT-PCR).
Covid-19, vaccine Covid-19, SARS-CoV-2, Covid hôm nay, ca mắc Covid-19
Sở Y tế Tiền Giang cũng đề nghị các huyện, thành phố, thị xã nghiên cứu thành lập thêm các khu cách ly tập trung mới, để bảo đảm khoảng cách an toàn và thông thoáng. Ngoài ra, bộ phận quản lý các khu cách ly tập trung tăng cường tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở và thường xuyên kiểm tra việc tuân thủ nội quy của những người đang được cách ly để hạn chế lây nhiễm chéo trong khu cách ly.
Chiều 23/6, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên cho biết, đã thực hiện phong tỏa đối với Phòng khám đa khoa Đức Tín (thành phố Tuy Hòa) vì liên quan đến một trường hợp dương tính lần đầu với SARS-CoV-2.
Cụ thể, khoảng 7 giờ đến 10 giờ 30, ngày 19/6/2021, bà N.T.Y (sinh năm 1968, thường trú thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) có đến Phòng khám đa khoa Đức Tín để khám bệnh.
Đến 23 giờ 50, ngày 19/6, bà N.T.Y nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Yên cho đến 8 giờ ngày 22/6/2021, sau đó di chuyển từ Phú Yên vào Nha Trang (Khánh Hoà) bằng xe riêng gia đình.
Chiều 23/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (CDC Khánh Hoà) đã phát thông báo truy tìm những người liên quan đến trường hợp này để truy vết và triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19.
Ngay sau khi nhận được thông tin bà N.T.Y dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, UBND thành phố Tuy Hòa đã thực hiện truy vết, điều tra dịch tễ. Bên cạnh đó, yêu cầu UBND có liên quan; tiếp tục nắm tình hình kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 của bà N.T.Y và sẵn sàng phòng chống dịch ở mức cao nhất trong trường hợp F1 trở thành F0.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết thêm: Ngay tối 23/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên sẽ họp khẩn để đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, tất cả các nhân viên y tế có liên quan đến hoạt động khám, điều trị bệnh cho bà N.T.Y đã được lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi sức khỏe. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên sẽ có đánh giá cụ thể, thận trọng để đưa ra phương án xử lý tiếp theo.
Covid-19, vaccine Covid-19, SARS-CoV-2, Covid hôm nay, ca mắc Covid-19
*Chiều 23/6 UBND tỉnh Tây Ninh ra Quyết định khoanh vùng, cách ly y tế 2 địa điểm thuộc huyện Gò Dầu và thị xã Trảng Bàng do có 2 ca dương tính lần đầu với SARS-CoV-2.
Cụ thể, tại thị xã Trảng Bàng, vùng áp dụng biện pháp cách ly y tế thực hiện từ ngã tư Văn phòng khu phố Lộc Trát đến ngã 3 nhà của ông Thành Râu. Tại huyện Gò Dầu, khu vực thiết lập cách ly y tế là cụm dân cư thuộc tổ 27 ấp Cẩm Bình, xã Cẩm Giang. Tại đây có 7 hộ dân với 20 nhân khẩu.
Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, bệnh nhân thứ nhất tên T.T.T.T, là nữ, sinh năm 1986, trú xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu. Người này đi từ Malaysia về Việt Nam và đã thực hiện cách ly tập trung 21 ngày ở tỉnh Tiền Giang. Hết thời hạn cách ly y tế, bệnh nhân trở về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khoẻ. Ngành y tế Tây Ninh lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
Ca bệnh thứ 2 tên N.T.T.Q, là nữ, sinh năm 1988, trú khu phố Lộc Trát, phường Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng. Bệnh nhân từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương có biểu hiện sốt, ho nên đến trạm y tế khai báo, được lấy mẫu lần 1, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay khi có kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân trên, UBND thị xã Trảng Bàng và huyện Gò Dầu đã thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương và lập tờ trình UBND tỉnh ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với khu vực phát hiện các ca mới này. Thời gian thực hiện cách ly trong 21 ngày, kể từ chiều 23/6/2021.
Hiện ngành Y tế tỉnh tây Ninh và huyện Gò Dầu, thị xã Trảng Bàng đang tích cực rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần của hai ca bệnh.
Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI