Khai mạc hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latinh-châu Âu

Thứ Bảy, 26/01/2013 19:30 GMT+7


Ngày 26/1, hội nghị thượng đỉnh cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh-Caribe và Liên minh châu Âu lần thứ 4 (CELAC-EU) đã khai mạc tại thủ đô Santiago của Chile nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai khối.

Phiên họp lần thứ 6 Hội đồng Nghị viện châu Âu- Mỹ Latinh (EUROLAT) trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh-Caribe tại Chile - Nguồn: THX/TTXVN
Tham dự hội nghị kéo dài hai ngày này có khoảng 45 nhà lãnh đạo các nước, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, Chủ tịch Cuba Raul Castro, cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso.
Mặc dù hai khối trên đã có bảy lần tổ chức hội nghị, nhưng đây là cuộc gặp lần đầu tiên giữa EU gồm 27 thành viên với CELAC - tổ chức được thành lập hồi tháng 12/2011 với các thành viên bao gồm tất cả các nước châu Mỹ, ngoại trừ Mỹ và Canada, nhằm thúc đẩy thương mại khu vực và hợp tác về mặt thể chế.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh sẽ ra Tuyên bố chung, Kế hoạch hành động và một số hoạt động chính trong năm 2013, khi mà Cuba chính thức đảm nhận chức chủ tịch luân phiên CELAC.

Dự kiến trong ngày 28/1 tới, các nhà lãnh đạo CELAC sẽ tổ chức riêng một hội nghị cấp cao tại Santiago, theo đó Chile sẽ chuyển giao chức chủ tịch luân phiên CELAC có nhiệm kỳ một năm cho Cuba.

Trước đó, ngày 24/1, trong khuôn khổ cuộc gặp cấp cao lần thứ sáu tại thủ đô Brasilia của Brazil, Tổng thống nước này Dilma Rousseff và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đã hối thúc các nước nhanh chóng kết thúc tiến trình đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa EU và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Hiện các cuộc đàm phán đang bế tắc do bất đồng về vấn đề nông nghiệp, đặc biệt là chính sách trợ giá của EU.

EU hiện là nhà đầu tư ngoài khối lớn nhất tại khu vực Mỹ Latinh. Trong năm 2010, khoảng 3% tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của EU là dành cho CELAC, tương đương 385 tỷ USD.

Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO