Kẻ nào có thể chủ mưu vụ tấn công ga tàu ở Nga?

Thứ Ba, 04/04/2017 14:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi xảy ra nổ ga tàu điện ngầm ở thành phố Saint Petersburg (Nga) chiều 3/4, các phần tử ủng hộ IS đã “ăn mừng”. Hiện chưa có bất kỳ nhóm khủng bố nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc, nhưng có thể điểm danh một số cái tên sừng sỏ.
Cho đến hiện tại chủ mưu vụ đánh bom ga tàu điện ngầm ngay tại thành phố St. Petersburg vẫn chưa xác định. Giới chức điều tra cho biết qua kiểm tra camera giám sát đã xác định được một nghi phạm thực hiện vụ tấn công. Theo đó, đối tượng đặt thiết bị nổ vào trong toa tàu điện ngầm là một thanh niên 23 tuổi, gốc Trung Á. Tên này có mối liên hệ với các nhóm Hồi giáo cực đoan đang hoạt động trên lãnh thổ Nga.
Theo kênh truyền hình CNN, các nhà điều tra không loại trừ khả năng khủng bố trong thảm kịch trên cũng như khoanh vùng hai nhóm Hồi giáo cực đoan có khả năng cũng như âm mưu triển khai các cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn trong nước Nga.
Một trong những nhóm Hồi giáo cực đoan được đưa vào tầm ngắm là phiến quân Chechnya – tổ chức luôn đối đầu và thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố trên nước Nga từ thế kỷ thứ 19.

Hình ảnh nghi phạm tấn công nhà ga ở St. Petersburg được máy quay giám sát ghi lại.
Năm 2002, các tay súng Chechnya đã đột kích một nhà hát ở Moskva, bắt giữ hàng trăm người làm con tin và khiến 130 người thiệt mạng. Hai năm sau, lại một lần nữa tổ chức Hồi giáo cực đoan này đánh bom ga tàu điện ngầm tại Moskva, cướp đi sinh mạng của 39 người. Năm 2004, phiến quân Chechnya bắt giữ hàng trăm học sinh và con tin khác tại một trường học ở Beslan. Kết quả của một cuộc giải cứu kéo dài mấy ngày, bắt buộc quân đội Nga phải sử dụng đến xe tăng, đã gây ra thương vong lớn, hơn 300 người chết.
Lực lượng này tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu tấn công vào nước Nga cho đến tận cuối những năm 2000. Sang 2009, nhóm được lãnh đạo bởi Caucasus Emirate – một tổ chức do Doku Umarov làm thủ lĩnh.
Không chỉ có các phần tử cực đoan Chechnya, một nhóm khác cũng giữ mối hận thù với Nga trong thời gian gần đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chúng cũng thực hiện các vụ tấn công khủng bố nhằm vào Nga kể từ khi Moskva đem quân đội và phương tiện tới Syria, hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong các chiến dịch tấn công IS và các nhóm khủng bố khác.
Vào tháng 6/2015, IS thông báo thành lập một “tỉnh” tại vùng Caucasus (Kavkaz) thuộc nước Nga, dấy lên quan ngại xuất hiện nguy cơ khủng bố. Và sự thực là tổ chức này nhanh chóng triển khai hoạt động tại Caucasus.
Tháng 9/2015, IS tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công vào một doanh trại quân đội Nga ở phía nam Dagestan. Ba tháng sau, chúng lại thực hiện một vụ tấn công khác, làm 1 người thiệt mạng, 11 người khác bị thương tại Thành cổ Derbent.
Đến tháng 8/2016, IS tuyên bố thực hiện cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào Nga ở ngoài phạm vi Caucasus. Hai người đàn ông đã tấn công một đồn điều tiết giao thông ở Moskva. Hai đối tượng đã bị cảnh sát tiêu diệt, song IS đăng tải đoạn video ghi lại cảnh các đối tượng đó đọc lời thề trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al Baghdadi.
Theo Hồng Hạnh - Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi