Italy đề nghị mức án 22 năm tù đối với cựu thuyền trưởng tàu Costa Concordia

Thứ Tư, 03/12/2014 10:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/12, cơ quan công tố cho biết sẽ đề nghị mức án 22 năm tù đối với ông Francesco Schettino, cựu thuyền trưởng tàu Costa Concordia.
Trong phiên tòa xét xử cựu thuyền trưởng tàu Costa Concordia, ông này khai rằng nguyên nhân khiến chiếc tàu du lịch chở hơn 4.000 hành khách bị chìm hồi tháng 1/2012 là do lợi nhuận và chính sách thu hút khách của chủ tàu.
Theo đó, chủ tàu đã có "chỉ dẫn thương mại" rằng thuyền trưởng phải đưa con tàu vào sát các dải đá của đảo Giglio để du khách có thể ngắm nhìn đảo kỹ hơn. Ngoài ra, ông Schettino cũng biện hộ rằng việc đưa tàu vào sát hòn đảo nhằm tưởng nhớ người chỉ huy trước đây của mình là Mario Palombo, người đã sống phần lớn thời gian trên hòn đảo này.

Cựu thuyền trưởng tàu Costa Concordia Schettino tại phiên tòa. Ảnh: ANSA
Tuy nhiên, công tố viên Alessandro Leopizzi đã đặt ra nghi vấn về lộ trình của tàu Costa Concordia có nhiều điểm bất thường. Trong khi đó, một số người cho rằng việc thuyền trưởng đưa tàu vào sát đảo Giglio chỉ là để "gây ấn tượng với một phụ nữ" có mặt trên tàu vào thời điểm tai nạn xảy ra.
Dư luận báo chí Italy gọi Francesco Schettino là "Thuyền trưởng hèn nhát" khi đã rời tàu, không làm tròn trách nhiệm trong việc sơ tán hành khách. Trong khi đó, Francesco Schettino vẫn một mực khẳng định rằng diễn biến vụ tai nạn cũng như hành động của ông ta đã bị các điều tra viên làm sai lệch và yêu cầu cho tiến hành một cuộc điều tra mới.
Cho đến nay, Francesco Schettino là người duy nhất bị đưa ra xét xử hình sự sau vụ tai nạn với cáo buộc tội vô ý giết người và thiếu trách nhiệm. Đây cũng là lần đầu tiên thuyền trưởng tàu Costa Concordia xuất hiện trước tòa.
Tai nạn đắm tàu Concordia là tai nạn hàng hải tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II tại Italy khiến 33 người thiệt mạng (trong đó có 1 thợ lặn cứu hộ) và hàng trăm người bị thương. Ngoài ra, hãng tàu Costa Cruises và những người dân sống trên đảo Giglio cũng phải chịu tổn thất lớn về kinh tế. Xác con tàu hiện ở Genoa, miền Tây Bắc Italy, để tháo dỡ và làm phế liệu.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4