Israel: Thủ tướng Benjamin Netanyahu bác bỏ các cáo buộc để truy tố ông

Thứ Sáu, 22/11/2019 08:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ các cáo buộc nhằm vào ông và cho rằng đây là "âm mưu đảo chính chống lại Thủ tướng".    
Kết thúc điều trần về cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham nhũng

Kết thúc điều trần về cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham nhũng

Các phiên điều trần liên quan tới cáo buộc tham nhũng đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kéo dài trong 4 ngày đã kết thúc tối 7/10. Thủ tướng Netanyahu không tham gia các phiên điều trần này, thay vào đó, một nhóm gồm 10 luật sư hàng đầu đại diện cho ông trình bày các lập luận.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, trong một thông báo báo chí phát đi từ tư dinh, ông  Netanyahu khẳng định đã "hiến dâng cả cuộc đời cho đất nước", đồng thời chỉ trích thời điểm Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit đưa ra cáo buộc trên, cho rằng quyết định này diễn ra tại "thời điểm điểm chính trị nhạy cảm nhất kể từ khi thành lập nước Israel đến nay".    
Trong một diễn biến liên quan, ông Gideon Sa'ar, đối thủ chính trị chính của ông Netanyahu trong đảng Likud, cho biết muốn tổ chức bầu cử trong đảng này để bầu ra chủ tịch mới nếu Israel phải tiến hành bầu cử lần ba. Động thái được đánh giá là có thể dẫn tới việc ông Netanyahu mất chức Chủ tịch đảng Likud.   
Phản ứng sau quyết định sẽ truy tố Thủ tướng Netanyahu, Chủ tịch đảng Xanh-Trắng, ông Benny Gantz đăng tải trên Twitter cá nhân rằng "một thủ tướng đang bị điều tra không có tư cách hay sự tín nhiệm của công chúng để đưa ra các quyết định về sinh mệnh của đất nước Israel".    
Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp báo tại Tel Aviv, ngày 12/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN
Chủ tịch đảng Yisrael Beiteinu, ông Avigdor Lieberman cũng đăng tải trên Twitter cá nhân rằng "đây là ngày khó khăn với đất nước Israel. Chúng ta cần để cho bánh xe công lý vận hành và để Thủ tướng chứng minh vô tội tại tòa án".    
Chủ tịch Công đảng, ông Amir Peretz cho biết đảng này dự định sẽ nộp hồ sơ kiện lên Tòa án tối cao yêu cầu Thủ tướng Netayahu tạm thời rời khỏi nhiệm sở.   
Trước đó cùng ngày 21/11, Tổng chưởng lý Israel tuyên bố Thủ tướng Netanyahu sẽ bị truy tố tội danh hình sự trong ba hồ sơ điều tra riêng rẽ, bao gồm cáo buộc nhận hối lộ liên quan đến vụ án tham nhũng tại công ty truyền thông Bezeg.    
Quyết định trên của Tổng chưởng lý Israel đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Nhà nước Do thái một thủ tướng đương chức đối mặt với các cáo buộc hình sự, phủ bóng đen lên ông Netanyahu và các nỗ lực của ông trong việc tiếp tục cầm quyền tại Israel.
    Công Đồng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*