Iraq phát hiện hố vùi 400 thi thể bị IS sát hại

Thứ Hai, 13/11/2017 21:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hố chôn vùi lấp ít nhất 400 thi thể người nghi bị các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại nằm trong một căn cứ quân sự từng được binh sĩ Mỹ sử dụng ở gần Hawija thuộc tỉnh Kirkuk ở miền bắc Iraq.
Chú thích ảnh
Khu vực hố chôn hàng trăm thi thể nghi bị IS sát hại. Ảnh: AFP
Hố chôn tập thể này được các lực lượng Iraq phát hiện hôm 11/11 bên trong một căn cứ quân sự từng được Mỹ sử dụng năm 2011. Thống đốc tỉnh Kirkuk, ông Rakan Saeed thông báo: “Không dưới 400 người đã bị hành quyết”. Một số người mặc trang phục của tù nhân, một số lại mặc quần áo bình thường. 
Đại tá Murtada Abbas tại Lữ đoàn số 60 thuộc quân đội Iraq cho biết những nhân chứng chứng kiến vụ hành quyết tập thể này đã báo cáo và dẫn chính quyền đến hiện trường. 
Xem video dưới đây:
Trong khi đó, Thống đốc tỉnh Kirkuk đã đề nghị chính phủ Iraq và Ủy ban Nhân quyền nỗ lực xác định danh tính các nạn nhân.  
IS đã bị các lực lượng Iraq đánh bật khỏi Hawaija – cách thủ đô Baghdad khoảng 240 km về phía Bắc – vào tháng 10 vừa qua sau ba tuần chiến đấu dữ dội. Hàng trăm tên IS cùng với gia đình của chúng đã phải đầu hàng. 
Saad Abbas, một nông dân sống tại khu vực cho biết, trong thời gian ba năm bị IS kiểm soát anh thường xuyên bắt gặp cảnh tượng những tên chiến binh cực đoan lái xe vòng quanh chở theo các tù nhân. Abbas kể lại: “Bọn chúng bắn họ và sau đó vứt xác họ trên mặt đất hoặc thiêu rụi”.  
Quân chính phủ Iraq trong khoảng giữa tháng 10 đã giành lại kiểm soát tỉnh Kirkuk khỏi tay lực lượng người Kurd, sau khi cộng đồng này tổ chức trưng cầu dân ý đòi độc lập khỏi Iraq.
Cùng ngày, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết thiệt hại gây ra bởi sự chiếm đóng của IS tại các thành phố của nước này đã leo lên đến con số trên 100 tỷ USD. Tuy nhiên, đó mới chỉ là con số thiệt hại trong lĩnh vực kinh tế và cơ sở hạ tầng. 
Thủ tướng Abadi cũng đề cập đến chiến dịch giải phóng Rawa, thị trấn cuối dùng do IS chiếm đóng ở gần biên giới với Syria. Theo ông, chiến dịch nhằm "dọn sạch" phiến quân ở khu vực mở trên sa mạc phía Tây Iraq. Việc giành lại thị trấn này sẽ đánh dấu sự kết thúc của "Vương quốc Hồi giáo" tự xưng đang "hấp hối" vốn từng chiếm đóng một vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq này. 
Con trai Bin Laden xuất hiện và sẽ thống nhất Hồi giáo cực đoan toàn cầu?

Con trai Bin Laden xuất hiện và sẽ thống nhất Hồi giáo cực đoan toàn cầu?

Con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden đã lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo trên khắp thế giới đứng về phiến quân nổi dậy tại Syria để đối đầu với Tổng thống nước này là Bashar al-Assad.
Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi